Cùng đem sức lực, trí tuệ xây dựng khu dân cư phát triển toàn diện

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, tối 16/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã đến dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân Tổ dân phố số 9 phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng và đại diện lãnh đạo quận Hà Đông trao quà cho các hộ nghèo của quận Hà Đông.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng và đại diện lãnh đạo quận Hà Đông trao quà cho các hộ nghèo của quận Hà Đông.
Tổ dân phố số 9, phường Quang Trung có 256 hộ dân, với 1.200 nhân khẩu được chia thành 6 cụm dân cư, phần lớn các hộ là cán bộ công nhân viên có trình độ dân trí cao, đời sống kinh tế ổn định, không có hộ nghèo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Nhân dân trong tổ dân phố luôn tích cực giúp đỡ lẫn nhau và tham gia, ủng hộ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ ngân hàng Bò...”

Bên cạnh đó, Tổ dân phố thường xuyên tuyên truyền các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, TP Hà Nội và quận Hà Đông, trong đó trọng tâm là “Năm trật tự và văn minh đô thị”, các chương trình về quản lý đô thị, thực hiện cưới việc cưới, việc tang.... Nhờ đó, Tổ dân phố đã làm tốt công tác xây dựng và duy trì tuyến đường “Tự quản, an toàn, xanh - sạch - đẹp”, các hộ gia đình cam kết không vứt rác bừa bãi, thường xuyên khơi thông cống rãnh; 100% hộ gia đình, đám cưới cam kết, thực hiện làm cỗ không vượt quá 50 mâm, không ăn uống nhiều ngày; trong tổ chức lễ tang, các gia đình không để thi hài quá 48 giờ, không ăn uống, không có các thủ tục rườm rà,... Đặc biệt, năm 2015 Tổ dân phố có 97,26% hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; Tổ dân phố đạt tiêu chuẩn tổ dân phố văn hóa...

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chúc mừng những thành tích đã đạt được thời gian qua của quận Hà Đông nói chung và Tổ dân phố số 9 nói riêng. Đồng thời khẳng định, Tổ dân phố số 9 đã triển khai hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở; phát huy được lợi thế là địa bàn đô thị, có vị trí trung tâm của quận Hà Đông; thực hiện tốt năm trật tự và văn minh đô thị, giữ gìn các tuyến đường, phố, ngõ trên địa bàn sáng, xanh, sạch, đẹp...
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại Ngày hội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của Tổ dân phố số 9 phường Quang Trung, quận Hà Đông.
Từ những kết quả đã đạt được như: Tổ dân phố cư không có phát sinh tội phạm, không phát sinh người nghiện ma túy; không có hộ nghèo; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tích cực tham gia chăm lo, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đề nghị thời gian tới, các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm đến công tác mặt trận, tạo điều kiện thuận lợi để công tác mặt trận hoạt động có hiệu quả hơn, từ đó giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được. Mặt trận Tổ quốc từ Quận xuống cơ sở cần tiếp tục hướng dẫn, phối hợp thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trọng tâm là xây dựng đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững...

Bên cạnh đó, cần phát huy mọi nguồn lực của các tổ chức, cá nhân và các hộ gia đình trên địa bàn, chăm lo giúp đỡ các gia đình khó khăn, xây dựng khu dân cư đoàn kết, tương trợ phát triển bền vững, cùng nhau vượt qua khó khăn, để Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc những năm tiếp của Tổ dân phố số 9 có nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, nhiều cá nhân, gia đình tiêu biểu, cùng nhau đồng tâm, đem sức lực, trí tuệ góp phần xây dựng khu dân cư phát triển toàn diện, văn minh, giàu đẹp.