Cùng giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 2/7, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thanh tra Chính phủ và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cùng ký kết chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình doanh nghiệp.

Đại diện 5 cơ quan ký kết chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình DN.
Đại diện 5 cơ quan ký kết chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các loại hình DN.
Tại buổi ký kết, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đây là chương trình đặc biệt, thể hiện trách nhiệm chính trị cao trước Đảng, Chính phủ, nhân dân và hàng triệu người lao động của 5 cơ quan. Hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH có ý nghĩa lớn, nhằm hiện thực hóa nội dung Hiến pháp năm 2013, thực hiện cam kết với Chính phủ, chương trình phối hợp hoạt động giữa TƯ MTTQ Việt Nam với các tổ chức thành viên. Việc giám sát thực hiện chính sách cho người lao động tại các doanh nghiệp không hề dễ; trong năm 2013 đã có hơn 11.000 tỷ đồng BHXH đã bị nợ, chậm, không đóng.

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ giao nhiệm vụ cho Tổng LĐLĐ làm cơ quan thường trực, phối hợp chặt chẽ với 4 cơ quan còn lại nhằm nâng cao hiệu quả giám sát. Trong năm 2014, việc giám sát sẽ được tiến hành tập trung vào tháng 8 và 9, ở các địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Đến tháng 10, 11/2014 sẽ sơ kết, đánh giá chương trình phối hợp, gửi báo cáo giám sát đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Tại mỗi địa phương, đoàn giám sát sẽ làm việc trực tiếp với 3 doanh nghiệp.

Công tác giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH tập trung vào các doanh nghiệp Nhà nước sau khi cổ phần hóa chuyển sang hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân. Qua đó kiến nghị các giải pháp hữu hiệu hạn chế tình trạng nợ, chậm, trốn đóng BHXH, góp ý sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần