DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cung ứng rau, thịt an toàn cho Hà Nội: Tạo cơ chế kết nối chặt chẽ

Thiên Tú
13-10-2016 11:03
Để có nguồn cung dồi dào về nông sản thực phẩm an toàn cho Thủ đô, vấn đề cốt lõi nhất là thắt chặt cơ chế hợp tác, thông tin giữa Hà Nội và các tỉnh, thành.
Đó là vấn đề được nhiều đại biểu đề cập đến tại hội nghị sơ kết Ban Điều phối Chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội tổ chức ngày 12/10.
Vẫn thiếu thông tin
Sau hơn một năm triển khai chương trình phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ NN&PTNT, sự tham gia của 21 tỉnh, thành trên cả nước, kết quả đạt được ban đầu rất đáng ghi nhận. Các tỉnh, thành đã bước đầu xây dựng, hình thành những chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn cho Hà Nội như chuỗi rau VietGAP của tỉnh Hòa Bình, Sơn La hay chuỗi thịt gà Dabaco (Bắc Ninh)... Đặc biệt, với việc tổ chức các tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, đặc sản của khu vực Nam Bộ, Bắc Bộ tại Hà Nội, người tiêu dùng Thủ đô có điều kiện tiếp cận gần hơn với thực phẩm an toàn.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm an toàn được giới thiệu tại hội nghị. Ảnh: Thiên Tú

Tuy nhiên, công tác kết nối tiêu thụ rau, thịt sạch về Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn do cơ sở sản xuất của các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến đầu tư bao bì, tem nhận diện để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Số lượng nông sản thực phẩm an toàn cung cấp cho Hà Nội được quản lý thông qua thỏa thuận phối hợp còn hạn chế, một phần do các tỉnh, thành chưa có bộ phận chuyên nghiệp làm công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp. Bà Lê Thị Thanh Nhàn - Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn chia sẻ, các DN trên địa bàn đều là DN nhỏ và siêu nhỏ nên đầu tư cho sản xuất, đặc biệt là liên kết theo chuỗi còn khó khăn. Vì vậy, sản phẩm kết nối đưa về Hà Nội với số lượng không nhiều, mẫu mã chưa đồng đều.
Bên cạnh đó, công tác cung cấp thông tin thị trường, sản lượng nông sản vào ra giữa các tỉnh về Hà Nội và ngược lại còn gặp nhiều khó khăn. Một số tỉnh, TP trong Ban Điều phối chưa chủ động cung cấp thông tin nông sản, sản lượng để các cơ quan quản lý, DN của Hà Nội xây dựng kế hoạch kinh doanh dẫn tới thụ động trong quá trình thực hiện. Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nam chia sẻ, sản phẩm của tỉnh về Hà Nội ngoài đầy đủ giấy tờ chứng nhận ATTP, quan trọng nhất là quy trình sản xuất tại cơ sở phải đảm bảo. Do đó, các địa phương cần phối hợp, giám sát chặt chẽ cả trồng trọt, chăn nuôi và thông tin hai chiều để cho ra những sản phẩm sạch đưa về Hà Nội.
Tăng cường liên kết
Với khoảng 10 triệu dân hiện đang sinh sống, học tập và làm việc, nhu cầu về lương thực, thực phẩm của Hà Nội là rất lớn. Chính vì vậy, việc ra đời Ban Điều phối chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho Hà Nội là rất cần thiết. Nhìn nhận những bất cập, tồn tại sau hơn một năm bắt tay triển khai, tại hội nghị, các địa phương cùng DN đã bàn thảo, đề xuất nhiều giải pháp quan trọng để chương trình đi vào thực chất. Trong đó, điều quan trọng nhất là tăng cường kết nối thông tin hai chiều giữa Hà Nội và các tỉnh, thành một cách kịp thời và thiết kế các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho DN đầu tư phát triển sản xuất theo mô hình chuỗi liên kết.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhìn nhận, sản phẩm được nhập từ các tỉnh, thành về tiêu thụ tại Hà Nội chủ yếu do các thương lái thu gom về các chợ đầu mối, chiếm 75 - 80%. Do đó, công tác quản lý ATTP còn gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP. Việc giúp người tiêu dùng nhận diện những nông sản an toàn, đặc sản vùng miền của các địa phương trở thành yêu cầu bức thiết cho cơ quan quản lý Nhà nước. “Hà Nội vừa đưa 3 xe kiểm nghiệm rau, củ, quả, thịt vào hoạt động và tới đây sẽ nhập thêm 2 xe nữa từ Mỹ để tăng cường công tác kiểm soát ATTP trên địa bàn” - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết.
Với cương vị là Trưởng ban Điều phối chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đánh giá, vẫn còn thiếu thông tin kết nối giữa Hà Nội và các địa phương. Do đó, thời gian tới cần phải chỉ ra rõ đầu mối làm nhiệm vụ kết nối của Hà Nội cũng như các địa phương để các DN biết và liên hệ. Ông Tám cũng khẳng định, Bộ NN&PTNT sẽ tạo điều kiện tối đa để kết nối giữa Hà Nội với các địa phương, trong đó sẽ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà từng địa phương không giải quyết được.