Cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye bị trì hoãn

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cuộc bỏ phiếu cho tiến trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye sẽ bị trì hoãn ít nhất một tuần.

 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Giới truyền thông địa phương đưa tin, các nhà lập pháp thuộc đảng Saenuri cầm quyền vốn đã ủng hộ động thái luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 2/12. Tuy nhiên, lúc này họ muốn vấn đề này được thảo luận trong Quốc hội trước khi tổ chức bỏ phiếu. Do đó, cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park sẽ bị rời lại ít nhất một tuần. Động thái này được đưa ra sau khi bà Park tuyên bố bà sẵn sàng từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ và để Quốc hội nước này quyết định số phận.

Theo Tổng thống Park, bà sẽ từ chức khi các nhà lập pháp đưa ra biện pháp chuyển giao quyền lực theo cách giảm thiểu khoảng trống quyền lực và hỗn loạn. Giới phê bình cho rằng động thái trên của bà Park thực chất là một chiêu trò nhằm trì hoãn quá trình luận tội. Bà làm như vậy nhằm chia rẽ lập trường của các đảng đối lập và đảng cầm quyền Saenuri về số phận của bà.

Sau khi bê bối bị phanh phui, người dân Hàn Quốc liên tục yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Tỉ lệ ủng hộ bà Park tại Hàn Quốc cũng giảm xuống tới mức kỷ lục so với một tổng thống còn đương chức, chỉ còn 4%.

 Cựu trợ lý Hyun Ki-hwan của Tổng thống Hàn Quốc.

Trong diễn biến liên quan, mới đây một cựu trợ lý Hyun Ki-hwan của Tổng thống Hàn Quốc bị cáo buộc tham nhũng xung quanh dự án xây dựng một tòa nhà cao tầng tại TP Busan. Được biết, ông Hyun đã có mặt tại Văn phòng Công tố Busan với tư cách “kẻ tình nghi” phải trải qua thẩm vấn xung quanh vụ xây dựng tòa nhà 101 tầng tại TP Busan.

Ông Hyun (57 tuổi) – đã làm trợ lý của Tổng thống Park Geun-hye trong các vấn đề chính trị từ tháng 7/2015 – 6/2016, sau khi bị tình nghi đã lạm dụng chức quyền để thông qua giấy phép giúp ông Lee Young-bok – chủ đầu tư tòa nhà 101 tầng được tiến hành xây dựng. Bên cạnh đó, ông Lee này đã bị truy tố tội thứ hai là bòn rút một số tiền hàng chục tỷ Won trong suốt quá trình thi công dự án tòa nhà 101 tầng nhìn ra bãi biển Haeundae nổi tiếng tại TP Busan.