Cuộc chiến Afghanistan: Sẽ có thêm tài liệu mật

Chia sẻ

KTĐT - WikiLeaks cho biết 15.000 hồ sơ bổ sung về cuộc chiến của Mỹ và liên quân ở Afghanistan trước đó chưa được đăng tải do nội dung khá nhạy cảm.

KTĐT - WikiLeaks cho biết 15.000 hồ sơ bổ sung về cuộc chiến của Mỹ và liên quân ở Afghanistan trước đó chưa được đăng tải do nội dung khá nhạy cảm.

Phát biểu trước báo giới tại London (Anh) ngày 23/10, một phát ngôn viên của WikiLeaks cho biết trang mạng này sẽ sớm công bố thêm 15.000 hồ sơ mật về cuộc chiến tranh tại Afghanistan, bổ sung cho hàng chục nghìn trang tài liệu về cuộc chiến đẫm máu này đã được WikiLeaks tiết lộ hồi tháng Bảy vừa qua.

Tuyên bố trên của đại diện WikiLeaks được đưa ra một ngày sau khi trang mạng này đã công khai 400.000 tài liệu quân sự mật liên quan đến cuộc chiến tranh Iraq, bao gồm cả thông tin về việc tra tấn những tù nhân bị bắt giữ hay hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng.

WikiLeaks cho biết 15.000 hồ sơ bổ sung về cuộc chiến của Mỹ và liên quân ở Afghanistan trước đó chưa được đăng tải do nội dung khá nhạy cảm. Hiện công tác rà soát, sàng lọc thông tin đã hoàn tất và trang mạng này sẽ sớm công bố những tài liệu trên.

Trước đó, ngày 25/7, khoảng 92.000 tài liệu quân sự, tình báo về cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan giai đoạn 2004-2009 đã xuất hiện trên trang mạng Wikileaks.

Các tài liệu gồm nhiều nội dung, từ các vụ giết hại dân thường Afghanistan bị ỉm đi cũng như những chiến dịch bí mật truy quét lực lượng phiến quân Taliban của lính Mỹ.

Ngoài ra, còn có cả các thông tin tình báo, các báo cáo chi tiết về những cuộc gặp gỡ với quan chức Afghanistan cùng những tài liệu cho thấy giới chức Washington lo ngại cơ quan tình báo Pakistan ngầm hậu thuẫn lực lượng nổi dậy.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama lo ngại rằng việc tiết lộ thông tin không chỉ gây nguy hiểm về tính mạng cho binh lính Mỹ và đồng minh tại Afghanistan, mà còn cho cả những người dân của nước này đang hợp tác với liên quân đối phó với lực lượng phiến quân Taliban.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần