"Cuộc chiến" không ngừng nghỉ

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng hôm qua (5/8) đã mở đầu cho nhiệm kỳ mới với những giải pháp cao hơn, mạnh hơn trong cuộc đấu tranh với "giặc nội xâm". Tinh thần “không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng một lần nữa được nhắc đến và cũng là vấn đề được người dân chờ đợi.

 
Đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến mọi mặt đời sống, khiến nhiều người lo ngại các cấp, ngành sẽ “xao nhãng” công tác phòng chống tham nhũng. Nhưng thực tế, từ đầu năm 2021 đến nay, bắt đầu một nhiệm kỳ mới, đồng loạt các biện pháp từ ngăn ngừa, đến tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử… tiếp tục tạo những dấu ấn rõ nét trong đấu tranh triệt để với tham nhũng. Thậm chí “cuộc chiến” ngày càng quyết liệt hơn, hiệu quả cao hơn và thêm nhiều bài học quý, kinh nghiệm tốt. Như nhiều ý kiến nhận định, cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay vẫn như một cuộc “tổng tiến công” với những “trận đánh” cụ thể, rõ ràng, khiến người dân chờ mong hàng ngày. Những con số thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với trên 70 tổ chức, trên 8.000 đảng viên vi phạm, trong đó có 180 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái và hơn 20 đảng viên bị kỷ luật do vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập. Cũng trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan tố tụng đã khởi tố mới 1.850 vụ án/3.294 bị can về các tội tham nhũng...

Hàng loạt vụ án lớn liên quan đến kinh tế, tham nhũng tiếp tục được đưa ra xét xử, khởi tố mới nhiều vụ án, nhiều bị can, trong đó có nhiều bị can là cán bộ cấp cao, thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Điều quan trọng nữa là thông qua cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng này, bộ máy Nhà nước trong sạch hơn, gần dân và vì dân hơn; tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh hơn, thân thiện hơn. Đây là một điểm sáng được người dân hết sức ủng hộ, đồng tình.

Để tiếp tục lấp đầy các khoảng trống về pháp lý, các Chỉ thị, Nghị quyết liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng… đã được ban hành mới. Trong đó có những quy định mới, mạnh mẽ, đồng bộ, chặt chẽ hơn và gỡ những vướng mắc trong thực tiễn.

Tại phiên họp, Tổng Bí thư một lần nữa nhấn mạnh, thời gian tới phải làm mạnh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, không ngừng, không nghỉ và chỉ có tiến lên. Bởi đây là vì sự nghiệp chung, không thể không làm, cắt một vài cành sâu để cứu cả cây, làm rất quyết liệt nhưng nhân văn, nhân đạo, rất có lý, có tình, tâm phục, khẩu phục.

Trong thời gian tới, hàng loạt vụ án tham nhũng, kinh tế lớn sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử. Cùng với “chống”, các giải pháp “phòng” cũng sẽ kiên quyết triển khai để răn đe, cảnh tỉnh. Khâu yếu là phát hiện tham nhũng thông qua công tác tự kiểm tra nội bộ đã phần nhiều được khắc phục, khi các bộ, ngành đã phát hiện chuyển 125 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra để điều tra nhưng chắc chắn sẽ cần làm tốt hơn nữa.

Người dân mong chờ, trong cuộc chiến chống tham nhũng, sẽ kịp thời phát hiện sớm, xử lý đúng người, đúng tội để răn đe; quan trọng nữa là thực hiện tốt việc thu hồi được tối đa tài sản cho Nhà nước. Các giải pháp “chống” và “phòng” được tiến hành đồng bộ, làm kiên quyết, sẽ góp phần không để tham nhũng phát sinh dù dưới hình thức nào.