Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cuộc chiến không tiếng súng

Kinhtedothi - SEA Games mới bước vào những loạt trận đầu tiên của môn bóng đá nhưng những sự cố liên quan đến tiêu cực đã được phát lộ.
BTC nước chủ nhà đã phát hiện một âm mưu dàn xếp tỷ số trận đấu giữa U23 Malaysia và Đông Timor. Từ câu chuyện của người ngoài, người ta đặt câu hỏi, cần phải làm gì để U23 Việt Nam không phải là tâm điểm của vòng xoáy.
Tiêu cực trong bóng đá, đặc biệt là ở khu vực kém phát triển như Đông Nam Á không phải là chuyện hiếm. Thế nhưng, thông qua câu chuyện liên quan đến U23 Đông Timor, các nhà quản lý không khỏi giật mình về phạm vi tác động của tiêu cực. Thậm chí, người ta còn cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi quan niệm về đối tượng mà tiêu cực có thể tác động nhằm làm sai lệch tỷ số.

Trước đây, người ta cho rằng, cầu thủ chính là đối tượng dễ bị mua chuộc và đứng trước nguy cơ bị tha hóa cao nhất. Thực tế là nhiều cầu thủ đã bán mình cho quỷ dữ. Hơn một lần, các cầu thủ của Việt Nam đã tham gia vào các đường dây cá độ bóng đá để hưởng nguồn lợi bất chính. Thế nhưng, khi thông tin về việc ông Trưởng đoàn của đội U23 Đông Timor bị bắt, dư luận không khỏi sốc. Hoá ra, ngay cả các quan chức hàng đầu của các đội bóng cũng rất dễ sa ngã và điều này mới thực sự nguy hại bởi họ có đủ khả năng để thao túng kết quả trận đấu theo cả một hệ thống.

Hơn ai hết, bóng đá Việt Nam hiểu nỗi đau của việc cầu thủ bán mình cho những đường dây tiêu cực. Trong quá khứ, chúng ta hơn một lần tiến hành những cuộc đại phẫu nhằm làm trong sạch nền bóng đá. Cách đây không lâu, hàng loạt cầu thủ của Đồng Nai, Ninh Bình đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn và đối diện với án phạt vì cá độ bóng đá. Vậy nên, trước câu chuyện liên quan đến “người ngoài”, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 Trần Đức Phấn tin rằng, các cầu thủ Việt Nam đã có cho mình bài học xương máu để không bước vào con đường đen tối.

Người ta tin, đòn đau với cầu thủ này sẽ là tấm gương với phần còn lại của làng bóng đá. Đó là niềm tin có cơ sở, nhưng để có được một sự an tâm tuyệt đối thì đòi hỏi những nhà quản lý bóng đá phải tạo ra những hào rào kỹ thuật đủ mạnh để bảo vệ cầu thủ trước sự cám dỗ thay vi trông đợi vào sự tự giác của họ. Bởi, ai cũng biết, làng bóng đá Việt Nam vốn có thừa sự phức tạp và các cầu thủ luôn phải đối diện với những lời mời mọc hấp dẫn từ những đường dây tiêu cực.

Được biết, tại SEA Games lần này, VFF cũng nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh. Luôn có nhân viên an ninh đi tháp tùng đội tuyển. Bên cạnh đó, VFF cũng lên kế hoạch một cách bài bản nhằm tạo ra sự phòng ngừa từ xa đối với các hoạt động tiêu cực. Tổ chức này muốn các cầu thủ tập trung, không nghĩ quá nhiều đến những gì xảy ra ở SEA Games nhưng vẫn tuyên bố, bất cứ hoạt động bất thường nào cũng được giám sát một cách chặt chẽ. Bên cạnh đó, tối hậu thư đã được ban, đó là VFF sẽ trừng trị nghiêm khắc những hành động tiêu cực, bán rẻ niềm tin của người hâm mộ. Động thái dễ nhận thấy nhất là tổ chức này kiên quyết không giảm án cho những cầu thủ từng dính vào tiêu cực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ