"Cuộc chiến" sinh non của mẹ bầu song thai IVF

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, mẹ N.T.M.L. (33 tuổi, Hà Nội) mang thai IVF, song thai 2 buồng ối 2 bánh rau, đã được khâu vòng cổ tử cung giữ thai ở tuần 14 của thai kỳ.

Vỡ ối đột ngột khi đang mang thai ở tuần  26, sản phụ nhập viện khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Các bác sĩ khoa A4 đã thăm khám, hội chẩn và chẩn đoán, song thai 26 tuần/thai bên buồng ối bên phải bị vỡ.

Thời điểm đó có hai lựa chọn, nếu đình chỉ thai nghén thời điểm này, con chào đời sẽ quá yếu và non nớt. Nhưng nếu giữ con ở lại trong bụng mẹ cũng sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, mất tim thai.

Sau khi hội chẩn Ban Giám đốc, bác sĩ khoa Sản bệnh A4 quyết định tiếp tục giữ thai điều trị thuốc kháng sinh, giảm co và theo dõi sát sao để giúp 2 thai nhi phát triển trong bụng mẹ càng thêm thời gian càng tốt. Sau 10 ngày giữ thai tích cực, mẹ L. xuất hiện cơn sốt 39 độ C, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ thăm khám cho sản phụ.
Bác sĩ thăm khám cho sản phụ.

Dù đã được chỉ định thuốc điều trị, đến tối hôm đó, mẹ có cơn đau bụng dữ dội, thai nhi thứ 2 vỡ ối, các bác sĩ khám liên tục và theo dõi sát với mong muốn giữ con thêm trong bụng mẹ lâu nhất có thể. Sang rạng sáng hôm sau, mẹ có cơn chuyển dạ rõ ràng, cổ tử cung mở 3cm, các bác sĩ hội chẩn và quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn tối đa cho cả hai thai nhi.

Ca mổ thực hiện bởi bác sĩ Lê Duy Toàn - Phó khoa Dịch vụ D5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, hai bé trai chào đời ở tuần 28 của thai kỳ.

Trong khi các bé non tháng khác có thể sinh ở tuần thai lớn hơn phải thở máy ngay sau khi chào đời, tuy nhiên nhờ được chăm sóc đặc biệt trước sinh và cũng bằng một phép kỳ diệu, 2 con có Apgar tốt so với tuổi thai, không cần thở máy ngay sau sinh mà chỉ cần thở oxy hỗ trợ.

Hiện tại, 2 con đang được chăm sóc tích cực tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Mẹ L. tâm sự: “Trường hợp như của mình nhờ được các bác sĩ động viên, chăm sóc và điều trị tích cực mới giữ thai được đến tuần 28, hai con chào đời như vậy với mình đã là rất may mắn. Giờ mình chỉ mong muốn sữa mẹ về nhiều để có thể gửi sữa vào cho các con”.

Là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành Sản Phụ khoa của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn chủ động cập nhật các kiến thức, kỹ thuật hiện đại trên thế giới, ứng dụng trong việc chăm sóc và điều trị trẻ sinh non ngay từ bước chăm sóc trước sinh nhằm giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bé.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần