Cuộc “đại phẫu” sân Vinh chính thức bắt đầu

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Toàn bộ ban lãnh đạo Tân Long Group đã có mặt ở khách sạn Mường Thanh Sông Lam (Vinh) và những liên quan đến nhà tài trợ cũ đã được chốt sổ vào ngày 31/5/2021. Cuộc “giải cứu” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng SLNA chính thức bắt đầu từ ngày mai mà người có tiếng nói quyết định chính là ông Trương Sỹ Bá, ông chủ mới.

Đối với việc nâng cấp sân Vinh, mọi việc có vẻ đơn giản hơn khi Tân Long Group chỉ bỏ thêm phần phụ trội độ 200-300 triệu đồng để thay thế loại cỏ gừng như trong dự án 24 tỷ đồng từ nguồn ngân sách bằng cỏ lá kim Bermuda. Nhưng với cuộc đại phẫu CLB SLNA, sau khi “dạo quanh” sân Vinh, Tân Long Group quyết định phải tiến hành sớm hơn, không chờ mùa giải kết thúc, bởi đội bóng xứ Nghệ đang ngấp nghé xuống hạng. Kinh nghiệm đàm phán thất bại phút 90 của một đối tác khác cách đây 2 năm đang là bài học nóng bỏng cho ông bầu họ Trương gốc Nghệ.
 Hành trình đi tìm lại nụ cười của SLNA chính thức bắt đầu. Ảnh SLFC.

Giờ G đã điểm
Việc dường như cả ban lãnh đạo Tân Long Group có mặt ở Vinh cho thấy đối tác mới đánh giá được tầm quan trọng của cuộc “giải cứu”, bởi nếu không chuẩn chỉnh sớm sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc trụ hạng của SLNA. Nếu như việc tăng lương gấp đôi, thậm chí gấp ba cho cầu thủ chỉ đơn thuần là kinh phí thì việc mua ngoại binh, bố trí lại nhân sự 71 người, không hề đơn giản. Cuộc chơi quyền lực mới đã bắt đầu bởi không làm thế, SLNA sẽ còn tụt dốc không phanh.
Tân Chủ tịch CLB Văn Sỹ Hùng đều thừa hiểu 3 nguồn ngoại binh SLNA hiện nay do ai giới thiệu cũng như vai trò tuyển chọn của các đời HLV trưởng gần đây quá mờ nhạt, chỉ khi ngoại binh đá không được thì họ mới giơ đầu chịu báng. Hiện nay,  cò H., cò DT. đang sống ở TP.HCM và cò Q. (Vinh) mới chính là nguồn cung cấp cầu thủ ngoại cho SLNA, chất lượng như thế nào thì cổ động viên đã rõ.
Nên về lý thuyết SLNA có hội đồng thẩm định giá ngoại binh nhừ lời TGĐ Nguyễn Hồng Thanh nhưng Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm, Kế toán trưởng CLB Hồ Thị Hải Hà có mặt chỉ để đủ mâm bát. Ngay cả việc công bố kinh phí hàng năm dành cho SLNA không hề nghèo như người ta nghĩ thì kế toán trưởng này cũng không làm được.
 Cách mua ngoại binh của SLNA rất lạ, vì thế kết quả thi đấu khá tồi. Ảnh SLNA.

Ngoài ra, câu chuyện về mua-bán cầu thủ trẻ SLNA đang là một bí mật mà đến ngay cả người trong cuộc của CLB cũng đành chịu chết. 6 tuyến trẻ của đội chủ sân Vinh đang có thành tích tốt bậc nhất Việt Nam, nhưng sau đó các cầu thủ đó đi đâu, về đâu lại đang cả một vấn đề bỏ ngỏ. Các chuyên gia bóng đá Việt Nam đều cho rằng, SLNA hoàn toàn có thể bán nguyên vài đội trẻ như Hà Nội T&T từng làm, lấy tiền bổ sung cho đội 1. Nói thực, SLNA đang tiêu rất tốt kinh phí 27 tỷ đồng/năm đào tạo trẻ từ nguồn ngân sách, nhưng kinh doanh thế nào thu về lợi nhuận cho CLB là điều chả báo cáo nào nêu lên.

Nếu hỏi Kế toán trưởng CLB Hồ Thị Hải Hà, người được Bắc Á biệt phái sang CLB SLNA số tiền mượn, bán, chuyển nhượng hảng trăm cầu thủ trẻ trong thời gian qua, chắc chỉ nhận được cái lắc đầu.…Dường như Tân Long Group đã biết được điều này và ướm một nhà báo thể thao trẻ vào vị trí này để nhanh chóng thiết lại trật tự. Muốn không trượt vào vết xe cũ thì không đi lối cũ, cách làm cũ, con người cũ ở những vị trí quan trọng.
Vài nút thắt phải tháo gỡ ngay
Về mô hình tổ chức CLB, mặc dù Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh đang hết sức ca ngợi theo đúng chuẩn FIFA. Nhưng chỉ nội việc sau khi từ chức HLV trưởng thì Đức Thắng làm Giám đốc kỹ thuật kiêm trợ lý HLV (phụ trách thủ môn) được coi là cấp trên hay cấp dưới cho HLV Huy Hoàng là điều mà chả có ai có thể trả lời đúng. Với mức lương cao ngất, thực chất vai trò của Đức Thắng tại đội 1 hiện nay là gì thì Tân Long Group còn phải suy nghĩ? Đức Thắng sẽ giúp gì cho sự phát triển của SLNA thời “hậu Bắc Á” là điều mà điều nhà tài trợ sẽ phải cân nhắc rất nhiều.
 Sau khi nhận Cúp rồi các cầu thủ trẻ SLNA đi đâu và ai hưởng lợi? Ảnh SLFC.

Là Giám đốc điều hành CLB nhưng ông Hồ Văn Chiêm chỉ loay quanh vài việc vặt ngoài sân cỏ. Phần vì tuổi tác đã ngoài 70, phần vì khả năng có hạn nên dường như quanh năm suốt tháng lầm lũi đi theo đội bóng, ít khi dám phát biểu chính kiến. Phó Giám đốc phụ trách đào tạo trẻ Nguyễn Đình Nghĩa, cũng hầu như không có việc, đành làm giám sát giải hạng Nhất để mưu sinh.
Gánh vác công việc chính là CLB chính là Phó giám đốc Đậu Minh Tâm (bổ nhiệm năm 2000) kiêm trưởng phòng hành chính tổ chức và người nhà làm thủ quĩ, lại còn kiêm cả thủ kho. Dường như tất tần tần công việc CLB từ A-Z đều do vợ chồng này đảm nhiệm, có điều không hiểu vì sao luật kế toán quy định không được bố trí như vậy mà SLNA lại “bỏ qua” thì không ai trả lời.
Muốn được lòng cổ động viên, Tân Long Group không còn cách nào khác phải cải tổ khâu bán vé theo hướng công khai, minh bạch mà nguyên nhân từ đâu thì chắc chắn tân TGĐ Trương Mạnh Linh đã nắm rõ. Phải chấp nhận đụng chạm để làm sạch ngay và luôn một vấn đề tồn đọng hàng chục năm nay, phải mạnh tay gạt bỏ những người vì lợi ích riêng quên đi quyền lợi chính đáng của hàng vạn cổ động viên.
Cũng như khá nhiều CLB bóng đá chuyên nghiệp khác, SLNA trong quá trình cải tổ đối diện với bài toán nhân sự. Có những người đang ôm khá nhiều việc từ lái xe, hậu cần, và cả công tác chuyên môn nhưng lại thiếu đi những người có kiến thức chuyên sâu. Sau sự ra đi của 2 bác sĩ thể thao Trần Ngọc Mạnh và Văn Đình Đại thì công tác y tế của đội bóng đang có lỗ hổng trầm trọng. Ít ai biết nhiều năm qua Trần Ngọc Mạnh chỉ nhận vẻn vẹn 5,5 triệu đồng/tháng (chưa thuế) nhưng đến sân Quy Nhơn con số này đã vọt lên 20 triệu đồng (chưa thuế).
 Tân Chủ tịch CLB SLNA Văn Sỹ Hùng sẽ đối diện với hàng loạt công việc cần làm. Ảnh SH.

Về công tác chuyên môn, ngồi cabin đã lâu, hơn ai hết HLV Huy Hoàng phải tự khẳng định mình, dám chơi, dám chịu trách nhiệm cá nhân bởi nếu không sẽ đi theo vết xe đổ của hai đàn anh tiền nhiệm đang còn ngồi đấy.
Sau những cái tát vào cầu thủ, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng thì SLNA phải cải tổ cả về chuyên môn lẫn mô hình kinh doanh bóng đá, công tác tổ chức, chiến lược phát triển. Nhưng làm thế nào để SLNA trụ hạng mà vẫn đại phẫu thành công là cả một vấn đề hệ trọng cần phải cân nhắc, nhất là vấn đề dùng người. Trên sân, thay thế các ngoại binh tồi là điều SLNA cần làm, nhưng đưa ai về sân Vinh là cả một vấn đề cần tính toán, cân nhắc không quá vội tung hô, kể cả Olaha. Có những chuyện mà giới thạo tin trong nghề cho hay, lúc này đây tại V.League SLNA cũng không còn nhiều bạn như trước đây trong cuộc đua trụ hạng đầy khốc liệt.