DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cuộc đời giản dị của Thủ tướng Phạm Văn Đồng qua những kỷ vật

01-03-2016 07:43
Kinhtedothi - Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi.
Với 75 năm hoạt động cách mạng, trong đó có 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm là Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có nhiều cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.
Khách tham quan tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Khách tham quan tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Tuy giữ nhiều trọng trách lớn của đất nước nhưng trong cuộc sống đời thường, Thủ tướng Phạm Văn Đồng lại rất bình dị gần gũi.

Tại Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) có hơn 500 hình ảnh, hiện vật gắn bó mật thiết với cuộc đời của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Nhiều hình ảnh, vật dụng thể hiện sự gần gũi, giản dị, thủy chung của Thủ tướng trong hoạt động cách mạng cũng như cuộc sống thường ngày.

Gần 30 năm gắn bó với Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đối với ông Nguyễn Tiến Năng, nguyên là trợ lý của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, điều đáng quý nhất mà ông học được từ Thủ tướng không chỉ là lối sống tậm tâm, tận tụy với nước, với dân mà còn có sự giản dị, gần gũi.

Ông Năng cho biết, Thủ tướng Phạm Văn Đồng rất bình dị. Trừ những lúc phải đi nước ngoài, tiếp những đoàn khách quan trọng phải mặc sang trọng còn thường ngày Thủ tướng quan niệm chỉ cần mặc lịch sự, gọn gàng là đủ.

Trong số những hiện vật ở khu lưu niệm này, vật dụng được Thủ tướng yêu quý và gắn bó nhất là chiếc xe đạp. Chiếc xe do cơ quan mua, được Thủ tướng dùng làm phương tiện đi lại và rèn luyện sức khỏe trong suốt thời gian ở tại Văn phòng Chính phủ, có những việc Thủ tướng tự đạp xe đi chứ không sai cấp dưới hay chờ xe công.

Ngoài ra, những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như chén dĩa, bộ ly trà… cũng được Thủ tướng dùng rất cẩn thận, giữ gìn nên ít hư hỏng. Những vật dụng đó cũng là loại bình thường như người dân sử dụng chứ không phải hàng cao cấp hay hàng ngoại.

"Thủ tướng luôn nói với chúng tôi, hàng tốt hay không là do người dùng," ông Nguyễn Tiến Năng cho biết thêm.

Hình ảnh thân thuộc nhất trong khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng đó là chiếc vali đựng quần áo đã gắn bó với Thủ tướng trong 17 năm. Trong chiếc vali gồm những chiếc mũ nỉ, khăn len, bộ quần áo kaki…, một trong những vật dụng gắn với hình ảnh quen thuộc của Thủ tướng đã theo Bác Hồ đi khắp nơi.

Hàng năm, Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng đón hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan. Qua những kỷ vật để lại, mỗi người thêm ấn tượng về quá trình hoạt động và cuộc sống giản dị của một người cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Anh Võ Văn Tuấn, du khách đến từ Hà Tĩnh chia sẻ: "Nghe qua báo đài, tôi được biết Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người hết mình vì nước vì dân, ngoài giờ làm việc thì Thủ tướng là người sống giản dị. Khi tận mắt những bức ảnh, hiện vật mà Thủ tướng đã từng sử dụng, tôi càng hiểu rõ hơn sự giản dị của Thủ tướng. Tôi thấy rằng bản thân cũng như thế hệ trẻ cần phải học tập cách sống giản dị của Thủ tướng."

Em Nguyễn Thanh Hiền, học sinh trường Trung học Phổ thông Phạm Văn Đồng, huyện Mộ Đức cho biết: "Em đã nhiều lần đến thăm Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, mỗi lần đến đây đều đem đến cho em những cảm xúc, bài học riêng. Ngoài việc được học trong sách về Thủ tướng Phạm Văn Đồng, khi đến đây em được tận mắt chứng kiến những vật dụng mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng sử dụng, những vật người dân tặng Thủ tướng, tất cả đều được Thủ tướng lưu giữ cẩn thận. Để làm được điều này không hề dễ, nên chúng em phải luôn học tập, noi gương Thủ tướng."

Thủ tướng Phạm Văn Đồng - người con ưu tú của quê hương Quảng Ngãi đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, của nhân dân. Không chỉ là một nhà lãnh đạo xuất sắc mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng còn là một nhân cách lớn, người đã để lại nhiều bài học về cách sống giản dị, gần gũi.
TAG: