Cuộc đua tranh cử tổng thống Indonesia trở nên cân bằng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai ứng cử viên tổng thống Indonesia, ông Prabowo Subianto và ông Joko Widodo (phải) bắt tay trước cuộc tranh luận trên truyền hình. (Nguồn: JP)

Sau cuộc tranh luận trực tiếp, công khai trên truyền hình lần thứ nhất hôm 9/6 và các chuyến đi vận động tranh cử tại các địa phương, sự ủng hộ của cử tri Indonesia dành cho hai ứng cử viên tổng thống, ông Prabowo Subianto, cựu Tư lệnh lực lượng dự bị đặc biệt Quân đội Indonesia và ông Joko Widodo, nguyên Thống đốc Jakarta, đã trở nên cân bằng.

 
 Hai ứng cử viên tổng thống Indonesia, ông Prabowo Subianto và ông Joko Widodo (phải) bắt tay trước cuộc tranh luận trên truyền hình. (Nguồn: JP)
Kinhtedothi - Hai ứng cử viên tổng thống Indonesia, ông Prabowo Subianto và ông Joko Widodo (phải) bắt tay trước cuộc tranh luận trên truyền hình. (Nguồn: JP)
Cuộc đua vào ghế tổng thống Indonesia trở nên gay cấn và khó dự đoán hơn.

Các cuộc khảo sát mới nhất của các viện xã hội và tổ chức độc lập cho thấy sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Parabowo đang theo chiều hướng gia tăng. Ngược lại, sự ủng hộ cho ông Joko có chiều giảm sút.

Cuộc thăm dò của Viện khảo sát Quốc gia Indonesia (LSN) tại tất cả 34 tỉnh trong cả nước cho thấy 46,3% ủng hộ ông Prabowo, so với 38,8% dành cho ông Joko.

Trong khi đó, Trung tâm Dân chủ Nurjaman Indonesia (NCID) cho biết các cuộc khảo sát do các tổ chức độc lập Survey Focus Indonesia (FSI), Survey and Polling Indonesia (SPIN) và Indonesia Survey Institute (LSI) tiến hành cũng cho kết quả lần lượt 45,7%, 44,9% và 35% dành cho ông Prabowo, so với các mức tương ứng 45,2%, 40,1% và 26,25% ủng hộ ông Joko.

Tuy nhiên, hai cuộc khảo sát khác do Populi Center và United Data Center tiến hành cho thấy ông Joko vẫn dẫn trước với tỷ lệ 47,5% và 32,5%, so với 36,9% và 26,5% dành cho ông Prabowo.

Cho đến ngày 5/6, kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri đều cho thấy cán cân nghiêng về phía ông Joko, ứng cử viên của liên minh 5 đảng do đảng Dân chủ Indonesia-Đấu tranh (PDI-P) đứng đầu, với tỷ lệ 42,65%, so với 28,35% của ông Prabowo, ứng cử viên của liên minh 6 đảng do đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại (Gerindra) đứng đầu, cùng với sự ủng hộ từ bên ngoài của các thành viên đảng Dân chủ (DP) đứng đầu liên minh 6 đảng cầm quyền hiện nay do Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono làm Chủ tịch.

Theo quy định của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia (KPU), hai ứng cử viên tổng thống được phép bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử từ ngày 4/6 và kết thúc vào 5/7, bốn ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.