Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và cố vấn thân cận lãnh đạo Triều Tiên đang diễn ra

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuy nhiên, truyền thông đưa tin, giữa 2 phía vẫn có các bất đồng về vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quan chức cấp cao Triều Tiên đã có chuyến thăm hiếm hoi đến Mỹ hôm thứ Tư (30/5) để đàm phán về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông Kim Yong Chol, cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến sân bay New York và xuất hiện ở một khách sạn ở Manhattan.
 Ông Kim Yong Chol tại New York, Mỹ.
Ông Kim Yong Chol hiện đang gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào 2 ngày thứ Tư và thứ Năm, giờ Mỹ để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Kim Yong Chol là quan chức cao cấp nhất Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán tại Mỹ kể từ khi Jo Myong Rok, Phó nguyên soái quân đội Triều Tiên gặp Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng năm 2000.
Trước đó, ông Pompeo đã nhắc lại yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump: “Chúng tôi cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh, và không thể đảo ngược tại bán đảo Triều Tiên”.
Các quan chức Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đã lên đường chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh. Hôm 30/5, Nhà Trắng cho biết, các cuộc đàm phán tại khu phi quân sự dọc theo biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tốt đẹp và hy vọng cuộc gặp lịch sử sẽ diễn ra vào ngày 12/6.
Một quan chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh cho đến nay vẫn còn chậm, và hai vấn đề cơ bản, định nghĩa về hạt nhân Bắc Triều Tiên và cả hai bên sẽ hành động cùng một lúc hay riêng rẽ, vẫn chưa ổn định.
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích lời Bộ trưởng Thống nhất Seoul Cho Myoung-gyon cho biết, sự khác biệt giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề hạt nhân vẫn “đáng kể” và sẽ không dễ thu hẹp khoảng cách.
 Tuy nhiên, ông Cho Myong nói thêm rằng sự tham gia của các nhà lãnh đạo của hai nước có nghĩa là "cơ hội cao mà nền tảng chung có thể được xác định".