Cước taxi tại Hà Nội đang rẻ nhất

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi giá cước taxi tại các thành phố lớn như TP.HCM và Đà Nẵng đang giữ ở mức cao từ 13.500 đồng/km (tuỳ từng loại xe), thì tại Hà Nội chỉ khoảng 12 nghìn đồng/km.

Chia sẻ với PV về mức giá cước taxi hiện nay, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cũng cho biết, việc giá xăng dầu liên tục giảm trong thời gian qua là một tín hiệu khá tốt cho các doanh nghiệp vận tải và người dân. Tuy nhiên, giá cước taxi không thể điều chỉnh ngay lập tức như xăng dầu, mà cần một thời gian nhất định (từ 6 tháng đến 1 năm) để doanh nghiệp hoạch toán chi phí và làm thủ tục liên quan. 

 
Cước taxi của nhiều hãng đã được điều chỉnh giảm theo giá xăng dầu. Ảnh minh hoạ
Cước taxi của nhiều hãng đã được điều chỉnh giảm theo giá xăng dầu. Ảnh minh hoạ
Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, hiện nay, taxi tại Hà Nội đang giữ ở mức rẻ và ổn định nhất trong cả nước. Trong khi giá cước taxi tại các thành phố lớn như TP.HCM và Đà Nẵng đang giữ ở mức cao khoảng 13.500 đồng/km, thì tại Hà Nội vẫn giữ ở mức trung bình khoảng 12 nghìn đồng/km. 

Liên quan đến giá cước taxi, vừa qua, sau 11 lần giá xăng giảm liên tiếp kể từ đầu năm, với tổng mức giảm là 5.710 đồng/lít và xuống chỉ còn dưới 20 nghìn đồng/lít, giá cước taxi tại Hà Nội đã đồng loạt giảm từ 500 - 1.000 đồng/km (tuỳ từng loại xe). Điển hình như: Công ty Cổ phần dịch vụ Taxi ABC giảm 500 đồng/km, Công ty cổ phần Mai Linh Đông Đô giảm 800 đồng/km, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Thành Công giảm 1.000 đồng/km… 

Trong khi đó, thống kê của Sở Tài chính Hà Nội cho biết, sau nhiều lần xăng dầu giảm giá, những ngày này có hàng loạt doanh nghiệp đến sở này đăng ký giảm giá cước vận tải. Trong đó có 59 doanh nghiệp đăng ký giảm giá cước taxi, 10 doanh nghiệp giảm giá cước vận tải tuyến cố định, 2 doanh nghiệp giảm giá vận tải hàng bằng xe container. 

Hiện nay, giá cước vận tải và taxi đang là vấn đề khá nóng và thu hút được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 12 vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Tài chính, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai giảm giá cước vận tải bằng xe ô tô phù hợp với biến động giảm của giá xăng dầu. 

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, Sở Tài chính phối hợp với Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về giá (trong đó chú trọng kiểm tra việc thực hiện kê khai, niêm yết giá; kiểm tra yếu tố hình thành giá), kết hợp với thanh tra chấp hành pháp luật về thuế đối với doanh nghiệp vận tải ô tô trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Riêng về diễn biến tình hình giảm giá cước và kết quả thanh tra, kiểm tra giá cước vận tải, Bộ Tài chính cũng đề nghị Sở Tài chính tổng hợp báo cáo về Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) trước ngày 15/12/2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần