DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cuộc tranh luận lần 2: Kết thúc đầy bất ngờ

Hà Phương (Theo The Guardian)
10-10-2016 12:02
Kinhtedothi – Sau 90 phút tranh luận trực tiếp lần 2 giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump bất ngờ “lấn át” bà Hillary Clinton.
Tin liên quan
Sau 90 phút căng thẳng vừa tranh luận vừa trả lời câu hỏi của cử tri vào tối 9/10 (giờ địa phương) tại hội trường Đại học Washington ở thành phố St. Louis của bang Missouri, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 bằng một cái bắt tay khá gây bất ngờ bởi trước đó họ từ chối hành động chào xã giao này khi vừa chạm mặt.
Khác với cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 26/9 tại New York, cuộc tranh luận thứ 2 diễn ra theo hình thức gặp gỡ cử tri, với chủ đề hoàn toàn mở. Hàng chục triệu khán giả đã theo dõi trực tiếp cuộc tranh luận này qua các kênh truyền hình Mỹ.
 Bà Hillary Clinton bất ngờ bị ông Donald Trump "vượt mặt" trong lần đối đầu thứ 2.
Cuộc tranh luận mở màn khá căng thẳng khi ông Trump và bà Clinton dành khá nhiều thời gian để công kích và phản bác lẫn nhau về việc cựu Ngoại trưởng Mỹ sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc khi còn đương nhiệm. Theo đó, ông Trump cáo buộc bà Clinton dối trá sau khi cho hủy hơn 30.000 bức thư mà đáng lẽ phải trao cho giới chức thực thi pháp luật, đồng thời bày tỏ thất vọng vì bà Clinton không bị truy tố hình sự.
Đáp lại, bà Clinton nói bà rất tiếc vì đã sử dụng dùng hòm thư cá nhân để giải quyết việc công, song khẳng định các thông tin mật đã được bà lưu trữ rất cẩn trọng. Hai ứng cử viên cũng có những màn “đối đầu” về các vấn đề Syria, cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lựa chọn ứng cử viên cho chức vụ thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ...
Bên cạnh đó, liên quan tới vấn đề Syria, ứng viên đảng Dân chủ khẳng định, ủng hộ việc thiết lập các vùng an toàn ở Syria, đồng thời cam kết sẽ không triển khai lực lượng bộ binh Mỹ tại Syria vì cho rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng. Khi được hỏi liệu bà có tiêu diệt IS theo một cách khác với Tổng thống Barack Obama  hay không? Bà Clinton khẳng định, IS sẽ bị đẩy lùi khỏi lãnh thổ Iraq vào thời điểm bà giữ chức tổng thống.
Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ tập trung tiêu diệt thủ lĩnh của IS và cân nhắc vũ trang cho các tay súng người Kurd ở Iraq. Trong khi đó, ông Trump cũng cho rằng Mỹ cần tập trung tiêu diệt IS, song không nên đứng về bên kia chiến tuyến với chính quyền Syria và Nga. Trong phần trả lời câu hỏi của cử tri, khi được hỏi nếu đắc cử tổng thống Mỹ, liệu họ có cống hiến cho tất cả người dân Mỹ hay không? hai ứng cử viên đều trả lời “có”.
Về phần mình, ứng viên đảng Cộng hòa nhấn mạnh, ông sẽ là một tổng thống của tất cả người dân, đặc biệt nói đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi, gốc Latinh và cộng đồng người nói tiếng Tây Ban Nha, những người đang phải sống trong điều kiện nghèo khó ở những TP lớn.
Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ khẳng định, bà tôn trọng những đứa trẻ nhà Trump. Về phần ứng viên đảng Cộng hòa khẳng định, ông coi bà Clinton là một “chiến binh không bao giờ đầu hàng”. Mặc dù ông không đồng tình với những gì mà đối thủ đảng Dân chủ tranh đấu.
Giới chuyên gia nhận định, trong lần đối đầu nay, ông Trump đã có phần “lấn át” bà Hillary khi khoét sâu vào các vấn đề rò rỉ email, cuộc chiến ở Syria hay chính sách Obamacare. Được biết, cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 và cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/10 tới tại Đại học Nevada ở TP Las Vegas.