Cưỡng chế doanh nghiệp chây ì nộp thuế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều ngày 10/11, Cục thuế Hà Nội tiếp tục công khai đợt 5 danh sách 113 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền vượt trên 212 tỷ đồng. Nhiều DN thuộc lĩnh vực xây dựng, xây lắp được mệnh danh là những “chúa chổm”.

Thu hồi hơn 1.200 tỷ đồng nợ thuế

Thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, tính đến ngày 31/10/2015, sau khi công khai 357 đơn vị nợ thuế đã có 205/357 đơn vị đã nộp vào ngân sách (NS) số tiền 1.261,32 tỷ đồng. Trong đó, 31/40 dự án sau công khai nợ tiền sử dụng đất đã nộp vào NS 821,481 tỷ đồng; 174/317 DN sau công khai nợ tiền thuế đã nộp vào NS 439,846 tỷ đồng. “Thực tế, việc công khai danh sách DN nợ đọng thuế đã phát huy tác dụng. Nhiều DN trong danh sách công khai nợ thuế và một số DN nằm ngoài danh sách đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ hoặc có công văn, liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế cam kết tiến độ” - đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.
Công ty CP Viglacera Đông Anh đang nợ gần 7,8 tỷ đồng tiền thuế.
Công ty CP Viglacera Đông Anh đang nợ gần 7,8 tỷ đồng tiền thuế.
DN nợ thuế lớn nhất bị công bố lần này là Công ty CP Sản xuất Thanh Vân (thôn Điền Thanh - xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn) với số tiền nợ thuế là 10,689 tỷ đồng. Ngoài ra, một số DN có số nợ thuế lớn lần này được bêu tên gồm: Công ty CP Viglacera Đông Anh (gần 7,8 tỷ đồng), Công ty CP Công trình thương mại và giao thông vận tải (trên 6,2 tỷ đồng), Công ty CP Đầu tư thương mại quốc tế Thiên Thanh (hơn 5,1 tỷ đồng), Công ty CP Đại Cát Thành (gần 5,4 tỷ đồng)… Những DN còn lại có khoản nợ thuế từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Nhiều giải pháp kiên quyết

Hiện, Cục Thuế Hà Nội đang chỉ đạo các phòng quản lý, các chi cục thuế rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả như động viên, thuyết phục DN có kế hoạch phân chia nguồn tiền để đảm bảo vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, vừa có tiền nộp nợ thuế. Riêng đối với những trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; Những công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; Các dự án được gia hạn nhưng quá hạn chưa nộp tiền sử dụng đất; Các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất… Cơ quan thuế kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.

Đối với các chi cục thuế quản lý thu tiền sử dụng đất của dự án, Cục Thuế chỉ đạo phải kiên quyết thực hiện biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng và có văn bản đề nghị phối hợp với các bộ phận chức năng để thực hiện cưỡng chế, hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo quy định. Đối với các công ty có số nợ lớn, chây ì không nộp tiền sử dụng đất, không thực hiện dự án theo tiến độ phê duyệt, Cục Thuế sẽ đề xuất báo cáo UBND TP xem xét thu hồi đất và kiên quyết không giao thêm dự án mới.

Trong thời gian tới Cục Thuế Hà Nội tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp công tác thuế năm 2015 đặc biệt đối với nhóm giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng. Cục sẽ tiếp tục đề ra những giải pháp kiên quyết hơn trong quản lý nợ, nhất là đối với những DN chây ì. Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo các chủ dự án, DN còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ vào NSNN trước khi cơ quan Thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần