Cưỡng chế, phá dỡ phần xây dựng sai phép tại tòa nhà 8B Lê Trực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (6/3), UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình đã tổ chức cưỡng chế những phần xây dựng sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội).

Các công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần sai phạm trên mái tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực.
Các công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần sai phạm trên tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực.
Theo đó, UBND phường Điện Biên đã yêu cầu đơn vị tháo dỡ tăng số lượng máy móc phục vụ phá dỡ từ 7 chiếc lên 15 chiếc, tăng số lượng công nhân từ khoảng 20 người lên gần 50 người.
Trước đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ những sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái)...

Ngoài ra, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Bên cạnh đó, theo Giấy phép xây dựng diện tích sàn xây dựng của tòa nhà này chỉ là 29.874m2 nhưng thực tế chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000m2 (tăng khoảng 6.126m2)...

Cùng với đó, UBND phường Điện Biên yêu cầu chủ đầu tư thực hiện yêu cầu của đơn vị cưỡng chế, chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí lập, thẩm định phương án phá dỡ, chi phí tổ chức cưỡng chế và chịu mọi thiệt hại trong quá trình phá dỡ công trình sai phạm.

Được biết, đến thời điểm này, chủ đầu tư mới tự tháo dỡ được tầng tum và một phần trần tầng 19, chậm hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.

Trước đó, ngày 4/3, UBND phường Điện Biên đã có thông báo gửi Công ty cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư) về việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính trong xây dựng tại dự án 8B Lê Trực.
Một số hình ảnh công nhân đang tiến hành tháo dỡ phần sai phạm trên tầng 19 của tòa nhà 8B Lê Trực:
Cưỡng chế, phá dỡ phần xây dựng sai phép tại tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 1
Cưỡng chế, phá dỡ phần xây dựng sai phép tại tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 2
Cưỡng chế, phá dỡ phần xây dựng sai phép tại tòa nhà 8B Lê Trực - Ảnh 3