Cướp cây cảnh, đánh chủ nhà nhập viện

Chia sẻ

KTĐT - Một Trung tá công an lại cho rằng các đối tượng vào vườn để... xin cây nên mới xảy ra xô xát.

KTĐT - Một Trung tá công an lại cho rằng các đối tượng vào vườn để... xin cây nên mới xảy ra xô xát.

Lợi dụng đêm tối, 3 đối tượng lạ mặt đã ngang nhiên vào trong khuôn viên gia đình ông Lê Văn Quang (SN 1951, trú tại thôn Tân An, xã Lộc Hoà, TP Nam Định) ăn trộm cây cảnh. Táo tợn hơn, bọn chúng còn vác theo cưa để cắt bớt cành cây và hành hung chủ nhà khi bị phát hiện.

Vụ trộm táo tợn
 
Khoảng 21 giờ 30 phút ngày 21/10, gia đình ông Quang phát hiện 3 đối tượng đang dùng cưa, xẻng, dây thừng đang cố sức lấy đi cây Sanh (theo định giá của ông Quang có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng) trong vườn nhà. Khi thấy ông Quang và con trai là Lê Thành Lân (SN 1984) xuất hiện, bọn chúng lập tức dùng các loại vũ khí thô sơ hành hung, khiến hai bố con ông Quang phải nhập viện.
 
Trò chuyện với chúng tôi, chị Lê Phương Thảo (con gái ông Quang) cho biết, khi anh Lân vào can ngăn liền bị 3 tên trang bị tuýp nước, cưa tay, thanh kính dài dày 12mm xông vào đánh, chém liên tiếp vào đầu, mặt, tay.  Chị Thảo bức xúc: "Sau khi đánh bố tôi ngất xỉu, chúng còn ngang ngược, chửi bới gia đình và hành hung mẹ tôi là Đàm Thị Phú (SN 1956) bầm tím khắp người. Bản thân tôi khi chạy ra chỗ bố đang nằm gục trên đường cũng bị 2 tên đi xe máy phang bằng ghế nhựa. Khi Công an đến chúng đã bỏ chạy khỏi hiện trường. Gia đình tôi đã kịp ghi lại được biển kiểm soát của chiếc xe máy mà bọn chúng đi là 18Z7-34..".
 
Nhận được tin báo, Công an xã Lộc Hòa đã xuống hiện trường lập biên bản sự việc và thu thập vật chứng do bọn trộm để lại như: Tuýp sắt, dây thừng và thanh kính bể cá. Theo phản ánh của gia đình ông Quang, khi có mặt tại hiện trường, lực lượng công an đã thu một số vật chứng của vụ việc song không lập biên bản thu nhận có chữ ký của gia đình ông. Đặc biệt, nhiều ngày sau khi sự việc xảy ra, gia đình liên tục hỏi về tiến độ xử lý vụ việc song không nhận được thông tin thoả đáng từ phía cơ quan bảo vệ pháp luật.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi sự việc xảy ra gần một tuần, đến ngày 27/10, Công an xã Lộc Hoà mới có báo cáo đề xuất giải quyết sự việc trên gửi tới Công an TP Nam Định. Tuy nhiên, lãnh đạo Công an TP Nam Định đã bút phê yêu cầu điều tra đầy đủ hơn rồi mới báo cáo.

Sẽ sớm khởi tố vụ án
 
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Nguyên Khoa- Đội trưởng Đội CSĐT Tội phạm về TTXH Công an TP Nam Định cho biết: "Tuy tài sản chưa bị mất nhưng với tang vật và thủ đoạn của các đối tượng, đã có thể xác định rằng, đây là một vụ trộm tài sản (không thành) và cố ý gây thương tích (với hung khí nguy hiểm). Tuy nhiên, vụ trộm này phức tạp vì đối tượng không có nhiều manh mối để điều tra. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, Công an TP Nam Định sẽ khẩn trương xác minh, rà soát từ những manh mối nhỏ nhất để có thể tìm ra thủ phạm trong thời gian sớm nhất".
 
Cũng theo lời ông Khoa, để có thể sớm khởi tố vụ án, trong thời gian tới, CQĐT sẽ ra quyết định trưng cầu giám định thương tích với các nạn nhân cũng như tiến hành định giá cây cảnh để làm căn cứ xử lý.
 
Điều đáng nói, trước việc người dân bị xâm hại tài sản, tính mạng nhưng khi trả lời báo chí, Trung tá Lê Quang Tuấn- Công an TP Nam Định (phụ trách địa bàn xã Lộc Hoà) lại cho rằng cây Sanh kia được trồng trên một mảnh đất không ai trông giữ. Đêm hôm đó, những người kia (những tên trộm - PV) vào vườn là để... xin cây, nhưng gia đình ông Quang không cho nên mới xảy ra xô xát.
 
Thậm chí, về thông tin biển số xe trong đơn gửi các cơ quan chức năng của gia đình ông Quang, ông Tuấn cho rằng do ông Quang... nghe các con nói lại nên không đủ căn cứ(!?).