Cướp để cho vay nặng lãi

Chia sẻ

KTĐT - Mỗi ngày phải cướp được từ 5-10 triệu đồng, mới đủ mức đề ra của một tên cướp hành nghề cho vay nặng lãi và “bao gái”. Ước mơ của hắn là kiếm được “mớ” tiền kha khá, rồi mở cửa hàng để kinh doanh(?!).

Bùi Mạnh Quân, SN 1988, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, là tên cướp có “máu” làm giàu như vậy. Trưa 22-9, Quân dùng xe máy Honda Wave màu đỏ-đen, không đeo biển số, chở phía sau một người bạn quen biết ngoài xã hội tên là An (không rõ địa chỉ), lang thang tại khu vực phố Hoàng Diệu để “tăm tia” cướp giật tài sản. 14h15 cùng ngày, chúng phát hiện một đôi nam nữ đi trên chiếc xe máy Attila, màu trắng, người phụ nữ cầm chiếc túi xách, đã bám theo qua nhiều tuyến phố.
 
Đến đoạn phố Cát Linh, cách ngã tư Cát Linh - Trịnh Hoài Đức khoảng 50m, Quân đã điều khiển xe máy áp sát để An ngồi sau cướp giật chiếc túi xách trên tay người phụ nữ. Sau khi gây án, 2 tên cướp tẩu thoát về ngã tư Cát Linh - Trịnh Hoài Đức. Nghe tiếng hô cướp, tổ công tác của Đội Chống cướp - cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang tuần tra mật phục gần đó đã triển khai phương án quây bắt bọn cướp. Đến giữa ngã tư Cát Linh - Trịnh Hoài Đức, tổ công tác Đội 8 đã đuổi kịp và khống chế được Bùi Mạnh Quân, còn An chạy thoát.
 
Đội 8 đã tìm được người bị hại của vụ cướp giật trên và trao trả lại tài sản cho anh Nguyễn Hồng Giang, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân và chị Trịnh Ngọc Ánh, ở phố Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Qua đấu tranh, Quân khai nhận mới quen biết một đối tượng ngoài xã hội tên là An và rủ nhau đi cướp giật tài sản. Bản thân Quân từng có 1 tiền án, 4 tiền sự và lý do đi cướp giật tài sản được tên cướp này khai vì muốn kiếm được nhiều tiền để chơi “họ” và cho vay nặng lãi. Mục đích chính của Quân là tích lũy được một số vốn kha khá, rồi mở cửa hàng kinh doanh để trở thành “đại gia”.
 
Tuy nhiên, theo lực lượng Chống tội phạm cướp - cướp giật tài sản cho biết, Quân là đối tượng rất háo sắc và tiêu tốn nhiều tiền bạc để “bao gái”. Vì muốn kiếm được nhiều tiền để ăn chơi và phục vụ những mục đích của mình, Quân bàn với An “hạ quyết tâm” mỗi ngày phải kiếm được 5-10 triệu đồng từ việc đi cướp giật tài sản. Ngày 22-9, trước khi cướp giật túi xách của đôi nam nữ tại phố Cát Linh, Quân và An đã gây ra vụ cướp giật túi xách của 2 cô gái đang điều khiển xe máy trên phố Hàng Đậu (Hà Nội).
 
Mở rộng vụ án, Quân khai thường xuyên mượn xe máy của các bạn, sau đó tháo biển kiểm soát để dùng làm phương tiện chở An đi cướp giật tài sản. Cơ quan điều tra đã làm rõ trước khi gây ra 2 vụ cướp giật tài sản nêu trên, Quân cùng đồng bọn đã gây liên tiếp 7 vụ cướp giật khác trên địa bàn thành phố. Trong ngày 18-9, Quân và An đã liên tiếp gây ra 4 vụ cướp giật tài sản tại các khu vực phố Tôn Đức Thắng, đường Kim Liên - Xã Đàn và phố Khâm Thiên. Tang vật cướp được gồm 2 túi xách và 2 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Sony Ericson và Iphone.
 
Ngày 21-9, Quân cùng đồng bọn gây ra 2 vụ cướp giật tài sản tại phố Thụy Khuê và đường Thái Hà. Người bị hại trong vụ cướp giật tài sản trên phố Thái Hà là một đôi nam nữ, đi xe máy Piaggio LX, bị Quân cùng đồng bọn cướp giật chiếc túi xách bên trong có 3 triệu đồng và 1 điện thoại di động Nokia 1280 vỏ màu đỏ-đen. Bị hại của vụ cướp giật tài sản tại phố Thụy Khuê là 2 cô gái, đi xe máy Piaggio Liberty, bị Quân cùng đồng bọn cướp giật chiếc túi xách, bên trong có 1 điện thoại di động Q-Mobile màu đen-trắng và 100 nghìn đồng.
 
Hiện Đội 8, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã lập hồ sơ, chuyển giao đối tượng Quân cùng tang vật cho Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa tiếp tục mở rộng vụ án và truy bắt đồng bọn hiện đang bỏ trốn. Ai là bị hại trong các vụ cướp giật tài sản do Quân cùng đồng bọn gây ra, đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa (ĐC: 342b Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa) hoặc Đội 8, Phòng CSHS - CATP Hà Nội (ĐC: số 7 phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng), để cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an.