Cựu Bộ trưởng Ngân sách Pháp vào tù 3 năm vì trốn thuế

Lan Hương (Theo New York Times)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với tư cách là Bộ trưởng Ngân sách, ông Cahuzac thường dẫn đầu cuộc chiến chống trốn thuế của chính phủ.

Cựu Bộ trưởng Ngân sách Pháp hôm 8/12 đã bị kết án tù 3 năm vì tội gian lận thuế và rửa tiền. Đây là bê bối chính trị lớn nhất của chính phủ dưới thời Tổng thống Francois Hollande.
 Cựu Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jerome Cahuzac. 
Cựu Bộ trưởng Ngân sách Jerome Cahuzac, 64 tuổi, cũng bị cấm tranh cử trong vòng 5 năm. Ông Cahuzac và vợ cũ Patricia Menard đã thừa nhận sở hữu các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài bất hợp pháp trong 2 thập kỷ.
Tòa án ở Paris đã phán quyết, ông Jerome Cahuzac phạm tội gian lận thuế và rửa tiền nhằm giấu tài sản ở các thiên đường thuế. Bà Menard, vợ cũ của ông bị kết án 2 năm tù giam vì tội gian lận thuế. 2 người cũng phải đã trả 2,5 tỷ USD tiền thuế lại cho chính phủ Pháp. 
Với tư cách là Bộ trưởng Ngân sách, ông Cahuzac vẫn thường dẫn đầu cuộc chiến chống trốn thuế của chính phủ. Khối tài sản ngầm của cặp đôi được ước tính ở mức 3,8 triệu USD vào năm 2013, khi Cahuzac bị buộc phải từ chức chỉ sau 10 tháng tại vị. Tuy nhiên, các công tố viên cho biết, giá trị thực có thể còn cao hơn.
Tài sản đã được giấu trong các tài khoản ngân hàng ở Thụy Sĩ, Singapore và đảo Mann của Anh thông qua các công ty giả tại Panama và Seychelles, theo tài liệu của tòa án. Ông Cahuzac được cho là quan chức cao cấp mắc tội trốn thuế từ trước đến nay.