Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị y án tù chung thân

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng 24/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG bước sang ngày làm việc thứ hai. Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội, căn cứ lời khai của bị hại, người làm chứng, tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa đủ cơ sở kết luận cấp sơ thẩm quy kết hành vi của các bị cáo là có căn cứ.
 Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên toà.
Cụ thể, xét kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội thấy rằng, với tư cách Bộ trưởng Bộ TT&TT, bị cáo Son là người trực tiếp thành lập, đánh giá dự án và định hướng cho Mobifone mua AVG.
Ngoài ra, bị cáo Son cũng ký quyết định thành lập tổ thẩm định và thống nhất giá mua 95% cổ phần của AVG là hơn 8.000 tỷ đồng trong khi dự án chưa được Thủ tướng chính phủ chưa phê duyệt. Hành vi này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.000 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Son nhiều lần trao đổi với Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch HĐQT AVG và sau khi thương vụ lết thúc bị cáo đã nhận được 3 triệu USD.
Xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, VKSND cấp cao tại Hà Nội thấy rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quan trọng nhất và còn lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền hối lộ lớn. Xét hình phạt 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “Nhận hối lộ” cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp. Do đó, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị, HĐXX không chấp nhận kháng cáo và cần giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son.
 Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tại phiên toà phúc thẩm
Đối với bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng, xét hành vi vi phạm của bị cáo Trà thì mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” so với Trương Minh Tuấn, Hồ Tuấn... có phần nghiêm khắc.
Do đó, VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị, tòa phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Trà từ 1 – 2 năm tù ở tội danh này. Đối với tội “Nhận hối lộ”, VKS cho rằng, cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo ở tội danh này nên đề nghị y án sơ thẩm 16 năm tù.
Đối với bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone, đại diện VKS cho rằng, trong vụ án này bị cáo chủ động tham gia hủy bỏ hợp đồng và đề nghị không thanh toán 5% giá trị còn lại của hợp đồng chuyển nhượng nên cần xem xét vai trò của bị cáo thấp hơn các bị cáo khác. Đồng thời, bị cáo Nguyên chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều thành tích trong công tác nên VKS cho rằng có căn cứ xem xét chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Theo đó, VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo Nguyên được hưởng án treo…