Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói không nhận 3 triệu USD hối lộ

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ khẳng định tại toà, bản thân không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ như cáo trạng truy tố.

Sáng 17/12, HĐXX đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT trong phiên toà xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son tại phiên toà.
Theo cáo trạng, sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD (gần 66,5 tỷ đồng) từ Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên, khai nhận tại toà, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã bất ngờ thay đổi lời khai và khẳng định không nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, thời điểm khi làm việc với cơ quan điều tra sức khoẻ bản thân rất yếu và tinh thần hoảng loạn nên khai số tiền như vậy nhưng thực ra không nhận. “Lúc đó sức khỏe yếu, nhiều lần ngất lên ngất xuống tại bàn làm việc của Cơ quan cảnh sát điều tra. Lần một ngất ba ngày, lần hai ngất hai ngày nên đã nghĩ bừa ra số tiền để nhằm đảm bảo tính mạng” – bị cáo Son khai.
Trước lời khai này của bị cáo Son, HĐXX dẫn chứng lời khai và thư gửi vợ, con gái của bị cáo với nội dung đề nghị khắc phục hậu quả cũng như việc vẽ vị trí nhận tiền tại nhà và vali nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ do chính bị cáo thực hiện. Tuy nhiên, bị cáo Son vẫn một mực khai thực hiện những việc trên trong lúc sức khoẻ không tốt.
Do bị cáo Son vẫn tiếp tục phủ nhận lời khai trước đó tại Cơ quan điều tra nên HĐXX yêu cầu thư ký toà trích lời khai của các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Phạm Nhật Vũ về việc đưa tiền cho bị cáo Son. Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Nhật Vũ khai đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD; Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD. Các bị can nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG. 
Đồng thời, HĐXX công bố lời khai của Lê Nam Trà tại phiên tòa ngày 16/12 thể hiện việc bị cáo này đã đưa 700.000 USD cho Nguyễn Bắc Son. Toà cũng trực tiếp cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng dậy đối chất và các bị cáo này tiếp tục giữ nguyên lời khai về việc đã đưa tiền cho Nguyễn Bắc Son.