Cựu Bộ trưởng Văn hoá Pháp đắc cử vị trí tân Tổng giám đốc UNESCO

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong vòng 5 cuộc bầu cử của Hội đồng chấp hành Tổ chức Giáo dục-Khoa học-Văn hoá của Liên Hợp quốc (UNESCO) ngày 13/10, bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp, giành được 30/58 phiếu, nhiều hơn 2 phiếu so với đối thủ là ứng viên Hamad bin Abdulaziz al-Kawari, và chính thức trở thành tân Tổng giám đốc UNESCO.

Sau 5 ngày ganh đua quyết liệt và trải qua 5 vòng bầu cử, UNESCO đã bầu được người sẽ đảm nhận cương vị Tổng giám đốc tổ chức này trong 4 năm tới, là bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp.
Trong vòng cuối cùng cuộc bầu cử của Hội đồng chấp hành UNESCO ngày 13/10, bà Audrey Azoulay - cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp đã giành 30/58 phiếu, nhiều hơn 2 phiếu so với đối thủ là ứng viên Hamad bin Abdulaziz al-Kawari đến từ Qatar, chính thức đắc cử vị trí tân Tổng giám đốc UNESCO.
 Bà Audrey Azoulay - cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp đã chính thức đắc cử vị trí tân Tổng giám đốc UNESCO. Ảnh: Reuters
Việc bà Azoulay chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Tổng giám đốc UNESCO được xem là một bất ngờ bởi so với nhà ngoại giao Qatat, ông Al Kawari, bà Azoulay tham gia tranh cử muộn hơn tương đối nhiều và trong suốt 4 vòng bầu cử trước đó, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp luôn ít phiếu hơn ông Kawari.
Với nước Pháp, việc bà Azoulay được chọn là người kế nhiệm Tổng giám đốc UNESCO là một thắng lợi ngoại giao quan trọng của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Về mặt chính thức, bà Azoulay cần được Đại hội đồng UNESCO thông qua trong phiên họp đầu tháng 11/2017 nhưng đây chỉ là vấn đề thủ tục.
Bà Azoulay là một gương mặt tương đối mới trên chính trường Pháp. Tuy là cựu Bộ trưởng Văn hoá Pháp nhưng bà Azoulay chỉ giữ cương vị này trong thời gian hơn 1 năm, thời điểm cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Pháp, Francois Hollande.
Bà Azoulay sẽ thay thế bà Irina Bokova trên cương vị Tổng giám đốc UNESCO từ tháng 11 tới trong thời điểm UNESCO đang đối mặt rất nhiều khó khăn trong nội bộ. Chỉ 1 ngày trước khi danh tính tân Tổng giám đốc UNESCO được công bố, Mỹ và Israel đã tuyên bố rút khỏi UNESCO.
Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp chia sẻ quan điểm sau khi đắc cử: "Ở một gian đoạn khủng hoảng, hơn bao giờ hết chúng ta cần bắt tay vào và nỗ lực củng cố tổ chức này".
Bà Azoulay tuyên bố ưu tiên hàng đầu của bà trong thời gian tới là sẽ tìm cách lấy lại sự tin tưởng vào UNESCO của các quốc gia thành viên.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chúc mừng chiến thắng của bà Azouley trên tài khoản mạng xã hội Twitter, nói rằng: "Nước Pháp sẽ tiếp tục đấu tranh vì khoa học, giáo dục và văn hóa trên thế giới".
Được biết, Bà Azoulay vốn là người gốc Marocco, theo đạo Do Thái. Với việc đắc cử vị trí Tổng giám đốc UNESCO, bà sẽ đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là cải tổ cơ quan phụ trách về văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên Hợp quốc với những tồn tại của thể chế quan liêu trong suốt 7 thập kỷ qua kể từ khi thành lập.
Tân Tổng Giám đốc UNESCO sẽ quản lý ngân sách 676 triệu USD, 2.500 nhân sự thuộc 200 quốc tịch và gần 70 văn phòng, trung tâm thuộc UNESCO.