Cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản giữa thời gian tại ngoại

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc Carlos Ghosn đột ngột rời khỏi Nhật Bản, nơi ông sẽ đối mặt một phiên tòa hình sự, đánh dấu bước ngoặt lớn trong vụ bê bối tài chính kéo dài hơn một năm qua.

Cựu chủ tịch Carlos Ghosn được tại ngoại vào tháng 4/2019.

"Tôi hiện đang ở Lebanon và sẽ không còn bị bắt làm con tin bởi một hệ thống tư pháp Nhật Bản cứng nhắc, phân biệt đối xử và từ chối quyền cơ bản của con người, bất chấp luật pháp quốc tế và các điều ước quốc tế", CEO liên minh Nissan - Mitsubishi - Renault thông báo trong một tuyên bố bởi đại diện truyền thông.
Không rõ làm thế ông Ghosn - người sở hữu 2 quốc tịch Pháp và Lebanon - đã có thể rời khỏi Nhật Bản. Tạp chí Phố Wall báo cáo về sự ra đi của ông trước đó, dẫn lời một nguồn tin nặc danh nói rằng ông Ghosn "mệt mỏi vì trở thành con tin chính trị công nghiệp".
Tháng 11/2018, các công tố viên Nhật Bản bắt giữ Carlos Ghosn với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.
Sau 108 ngày bị giam giữ tại một nhà tù ở Tokyo, ông Ghosn được tại ngoại vào tháng 3/2019, rồi tiếp tục bị giam giữ tại nhà tù 1 tháng sau đó. Như một điều kiện bảo lãnh, Carlos Ghosn được yêu cầu ở lại Nhật Bản, trong khi vợ ông đi kêu gọi sự can thiệp của các nhà lãnh đạo thế giới về trường hợp của chồng mình.
Văn phòng công tố Tokyo và tòa án quận của TP chưa đưa ra bất cứ bình luận nào, trong khi Chính phủ Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ mừng năm mới.
Đáng chú ý, sau vụ bắt giữ Carlos Ghosn năm ngoái, Bộ Ngoại giao Lebanon tuyên bố sẽ sát cánh bên Ghosn trong thử thách này để đảm bảo rằng ông "được hưởng một phiên tòa công bằng".
Trong tuyên bố hôm 31/12, Carlos Ghosn khẳng định "không chạy trốn công lý", mà thay vào đó ông đang cố "thoát khỏi sự bất công và đàn áp chính trị".