Vụ “bán rẻ” đất vàng ở Bình Dương:

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ biết khi báo chí phản ánh?

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời các câu hỏi liên quan đến việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú và việc chuyển nhượng 30% vốn góp của Công ty này, bị cáo Trần Thanh Liêm - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, chỉ biết đến việc này vào năm 2019 khi báo chí phản ánh…

Trả lời về việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú và việc chuyển nhượng 30% vốn góp của Công ty Tân Phú, bị cáo Trần Thanh Liêm cho biết, mình có tham gia cuộc họp ngày 17/4/2017 về chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp của Công ty Tân Phú.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Tuy nhiên, theo bị cáo Liêm, đây là cuộc họp giao ban hàng tuần và có nêu lên việc giải quyết nhiều đề xuất chứ không riêng gì đề xuất của Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương. Trong lời khai của bị cáo Liêm thể hiện không có tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng, chỉ có phần trình bày của Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy tóm tắt báo cáo xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp nêu trên.

Khi chủ tọa hỏi căn cứ chuyển nhượng là gì?, bị cáo Liêm cho biết trong hội nghị không có trình bày vấn đề này. Ngoài ra, bị cáo Liêm cũng cho biết bản thân chỉ biết đến việc Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú vào năm 2019 khi báo chí phản ánh.

Theo bị cáo Liêm, bản thân không được nghiên cứu trước Báo cáo kiểm toán năm 2017. Trong cuộc họp ngày 21/11/2017, bị cáo nghe báo cáo kiểm toán nhưng không yêu cầu cung cấp văn bản để nghiên cứu. Ngoài ra, căn cứ vào báo cáo kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo, bị cáo có chỉ đạo Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương phối hợp với Công ty thẩm định giá thực hiện các kiến nghị. Đồng thời, giao cho đơn vị kiểm toán kiểm tra lại những tài sản đã có ý kiến đề xuất.

 “Thời điểm đó, bị cáo không nghĩ là sai mà chỉ nghĩ là căn cứ vào những ý kiến của đơn vị chuyên môn, Nghị quyết của Tỉnh ủy. Tuy nhiên, khi làm việc với Cơ quan điều tra bị cáo mới nhận thức được sai phạm” - bị cáo Liêm nói.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2015-2020, bị cáo Trần Thanh Liêm giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp kiêm Trưởng ban chỉ đạo Cổ phần hóa Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương.

Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy ngày 17/4/2017, bị cáo Liêm biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đã chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú trái với chủ trương, quyết định của Tỉnh ủy và trái với quy định pháp luật.

Tuy nhiên, bị cáo Liêm không yêu cầu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện theo đúng quyết định của chủ sở hữu mà đồng ý cho Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương tiếp tục được chuyển nhượng 30% vốn góp tại liên doanh (Công ty Tân Phú) cho Công ty Âu Lạc tại Dự án khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha. Việc này đã tạo điều kiện cho Nguyễn Văn Minh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương và đồng phạm hoàn thành việc chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 984 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Liêm còn biết việc khu đất 145ha đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất, tiếp tục kế thừa tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Bị cáo cũng biết việc Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành. Nhưng khi chủ trì cuộc họp để xem xét kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, bị cáo Liêm đã thống nhất với nội dung trình.

Tiếp đó, bị cáo Liêm ký ban hành quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp đưa khu đất 145ha vào mục “tài sản chờ thanh lý” chứ không đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp. Điều này đã gây thất thoát cho Nhà nước hơn 4.030 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần