Vụ thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại VEAM:

Cựu Chủ tịch Veam nhận trách nhiệm của người đứng đầu

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) cho biết, trong việc bảo lãnh cho Vietranco vay tiền gây thiệt hại bản thân có trách nhiệm hành chính của người đứng đầu…

Tại toà, bị cáo Trần Ngọc Hà cho biết, VEAM có 24 đơn vị thành viên, 3 chi nhánh, 1 Viện nghiên cứu. Trong đó, 3 chi nhánh hoạt động theo hình thức là “cánh tay nối dài” của Tổng Công ty. Bị cáo làm Chủ tịch HĐTV từ ngày 5/4/2011 – 31/12/2014. Từ năm 2014 – 8/8/2018, bị cáo làm Tổng Giám đốc.

Bị cáo Trần Ngọc Hà tại phiên toà.
Bị cáo Trần Ngọc Hà tại phiên toà.

Theo bị cáo Hà, hoạt động đầu tư thuộc quyền của HĐTV, Tổng Giám đốc có chức năng nhiệm vụ thực hiện các Nghị quyết của HĐTV và quan trọng là điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh (mua bán, cho vay, bảo lãnh) dưới hạn mức nhất định được pháp luật quy định thì không phải xin ý kiến của HĐTV.

Liên quan đến hành vi của bị cáo bị VKS cáo buộc trong các khoản bảo lãnh cho Công ty CP Vận tải và Thương mại VEAM (Vietranco) vay, bị cáo Hà khai nhận việc bảo lãnh này thuộc thẩm quyền của Tổng Giám đốc và HĐTV hoàn toàn không biết việc này. Tới ngày 11/9/2013, lần đầu tiên bị cáo nghe được thông tin bảo lãnh và lập tức yêu cầu báo cáo. Sau đó, bị cáo làm văn bản yêu cầu Tổng Giám đốc ngăn chặn ngay phát sinh bảo lãnh nên thiệt hại dừng lại ở 71,5 tỷ đồng.

Bị cáo Hà khẳng định, bản thân không đủ điều kiện để biết, không có bất cứ thông tin nào về việc bảo lãnh. Ngoài ra, trong việc bảo lãnh cho Vietranco vay tiền gây thiệt hại, bị cáo Hà nhận thấy bản thân có trách nhiệm hành chính của người đứng đầu.

Liên quan đến hành vi thực hiện Dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung không đúng quy định, gây thiệt hại số tiền hơn 56,5 tỷ đồng, bị cáo Hà cho biết, dự án này nhen nhóm từ năm 2010 và đến năm 2014 đã phê duyệt tiền khả thi. Dự án đã thông qua tất cả thành viên của HĐTV nhưng không thấy Chủ tịch HĐTV ban hành quyết định.

Quang cảnh phiên toà.
Quang cảnh phiên toà.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan công tố xác định việc VEAM ký hợp đồng Li-xăng khi dự án chưa được phê duyệt đầu tư (chưa được phê duyệt báo cáo khả thi - F/S) là vi phạm, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 56,5 tỷ đồng. Tại thời điểm năm 2016, trên cương vị Tổng Giám đốc, bị cáo Hà khai nhận bản thân đã ký tờ trình gửi HĐTV, ký một số Hợp đồng liên quan đến dự án.

Theo lời khai của bị cáo Hà tại tòa, nếu dự án được tiếp tục thực hiện, đương nhiên giờ này đã xong. “Tôi cho rằng không có thất thoát bởi toàn bộ sản phẩm của hợp đồng, chúng tôi đã nhận được. Trong dự án này, bộ phận thực hiện là Tổ xúc tiến, đơn vị thẩm quyền là HĐTV, về phía Tổng giám đốc và các cộng sự trong ban điều hành đã thực hiện đúng” – bị cáo Hà khai.

Tuy nhiên, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, lời khai của các đối tượng có liên quan, đối chiếu với các quy định pháp luật, cáo trạng của VKS xác định bị cáo Trần Ngọc Hà và một số cá nhân tại VEAM trong quá trình thực hiện “Dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung” của VEAM đã có những vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Trong đó, Dự án “Đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung” của VEAM đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư và chưa được Bộ Công thương xem xét, quyết định đầu tư nhưng Ban điều hành VEAM và bộ phận chuyên môn đã thực hiện việc ký kết Hợp đồng cung cấp Li-xăng với Công ty ISEKI (Nhật Bản) và thanh toán 2 đợt số tiền 2.500.000 USD (tương đương hơn 56,5 tỷ đồng).

Trước HĐXX, bị cáo Hà cho biết, bản thân là người hết sức năng động, đam mê với công việc. Trong vụ án này, bị cáo không vi phạm và đã làm tròn trách nhiệm, làm hết sức minh bạch. Những vấn đề cáo buộc là không đúng đối với bị cáo.