Cựu Đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận việc chỉ đạo thả người

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/8, quá trình HĐXX thẩm vấn tại phiên toà, cựu Đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận tất cả các lời khai của thuộc cấp và khăng khăng cho rằng mình bị cấp dưới cố tình đổ trách nhiệm...

Trả lời thẩm vấn trước HĐXX, bị cáo Lê Đình Trung - cựu Đội phó Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an quận Tây Hồ) cho biết, khuya 22/9/2016, bị cáo được phân công trực chỉ huy khu vực nhà tạm giữ. Khoảng 1 giờ ngày 23/9, bị cáo Vũ Công Ngọc - cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự (Công an quận Tây Hồ) gọi Trung ra ngoài sân.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

“Anh Ngọc nói rằng Phùng Anh Lê chỉ đạo thả Nguyễn Hữu Tài. Tôi hỏi quyết định đâu thì Ngọc nói sếp chỉ đạo, rồi gọi cho anh Lê và mở loa ngoài điện thoại" - bị cáo Trung thuật lại.

Sau khi nghe chỉ đạo bằng miệng từ Phùng Anh Lê, Trung đã báo cáo với Lê Sinh Hùng (Phó trưởng Công an quận Tây Hồ) là người phụ trách các công việc tại nhà tạm giữ. Rạng sáng ngày 23/9, Trung và đồng nghiệp dẫn Nguyễn Hữu Tài ra khỏi nhà tạm giữ để bàn giao cho Ngọc.

Được đối chất với Lê Đình Trung, bị cáo Vũ Công Ngọc khai, khi Công an tạm giữ Tài, bị cáo Ngọc đã mang hồ sơ vụ việc đến phòng Phùng Anh Lê. Xem xong biên bản ghi lời khai, đơn đầu thú và bản tự kiểm điểm của Tài, bị cáo Lê nói rằng việc tạm giữ không có căn cứ. Sau đó, Phùng Anh Lê chỉ đạo Ngọc đến nhà tạm giữ để đưa Tài ra ngoài.

Bị cáo Lê Đình Trung tại phiên toà.
Bị cáo Lê Đình Trung tại phiên toà.

Đề cập đến bộ hồ sơ vụ trình báo cướp liên quan Nguyễn Hữu Tài mà đến nay Công an quận Tây Hồ chưa cung cấp được cho Công an Hà Nội, bị cáo Ngọc khai, ngày 1/1/2021, Mai Trọng Thắng - Trưởng Công an quận Tây Hồ đã yêu cầu Ngọc, Châu, điều tra viên Phan Tất Hùng và một số người khác đến phòng làm việc để thông báo rằng Công an TP Hà Nội đang giải quyết vụ việc. Sau khi điều tra viên Phan Tất Hùng mang hồ sơ đưa cho những người trong phòng xem, Mai Trọng Thắng đã giữ lại bộ hồ sơ này.

Được gọi vào phòng xét xử đối chất, Phan Tất Hùng cho biết, sau khi mang hồ sơ đến phòng Mai Trọng Thắng, nhóm cán bộ Công an quận ngồi lại đó khoảng một giờ rồi mới ra về. “Hôm đó, anh Thắng bảo để hồ sơ ở đó anh ấy giữ. Từ đó, tôi không biết hồ sơ ở đâu” - Phan Tất Hùng trình bày.

Được dẫn giải vào phòng xét xử, bị cáo Phùng Anh Lê phủ nhận tất cả các lời khai của thuộc cấp. Bị cáo Lê cho rằng, Ngọc và Trung khai như vậy là do cay cú, tư thù. Bị cáo Lê vẫn khăng khăng cho rằng mình bị cấp dưới cố tình đổ trách nhiệm để họ được nhẹ tội.

Bị cáo Vũ Công Ngọc tại phiên toà.
Bị cáo Vũ Công Ngọc tại phiên toà.

Ở một diễn biến khác, khi HĐXX thẩm vấn các nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, chị Hiền (vợ Nguyễn Hữu Tài) thừa nhận đưa tiền cho ông Phùng Văn Bảy (chú họ của Phùng Anh Lê) nhờ giúp đỡ. Còn ông Bảy thừa nhận cầm tiền của người thân Nguyễn Hữu Tài đưa cho bị cáo Lê ngay tại phòng làm việc.