Cựu độc tài Panama Noriega bị dẫn độ về nước

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau hơn 20 năm ngồi tù ở nước ngoài, Noriega bị kết án ở Panama về tội giết hại những nhân vật chống đối chính trị, trong đó có vụ chặt đầu ông Hugo Spadafora.

Theo Đài TNHK, nhà cựu độc tài của Panama, ông Manuel Noriega, đã trở về nước trong tình trạng an ninh được thắt chặt sau khi ông này đã ngồi tù hơn 20 năm ở Mỹ và Pháp vì buôn bán ma túy và rửa tiền.

Ông Noriega được dự kiến phải đối mặt với khả năng ngồi tù thêm 20 năm nữa vì những tội ác ông này phạm phải khi còn tại chức. Ông được đưa lên máy bay rời khỏi Pháp ngày 11/12 và tới Panama vào chiều tối cùng ngày.

Ông Noriega đã cai trị quốc gia Trung Mỹ này với "bàn tay sắt" trong những năm 1980 và ông cũng "ăn lương" của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Sau khi bị giam giữ tại Mỹ vì tội buôn bán ma túy, Noriega bị dẫn độ sang Pháp, nơi ông bị bỏ tù vì tội rửa tiền.

Sau hơn 20 năm ngồi tù ở nước ngoài, Noriega bị kết án ở Panama về tội giết hại những nhân vật chống đối chính trị, trong đó có vụ chặt đầu ông Hugo Spadafora.

Cựu độc tài Noriega, 77 tuổi, đủ điều kiện để được quản thúc tại gia vì tuổi tác đã cao. Tin từ thủ đô Panama cho hay một đơn vị đặc biệt tại nhà tù gần thủ đô đã được chuẩn bị để tiếp quản ông này.

Dân chúng đã phát động những cuộc biểu tình trước khi ông Noriega trở về để yêu cầu chính quyền tống giam nhà độc tài quân sự này.