Cựu Giám đốc chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 816 bị hại hầu tòa

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 9/3, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Võ Thanh Long (SN 1983, cựu Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu) cùng các đồng phạm bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt gần 160 tỷ đồng của hơn 800 bị hại, ở 39 tỉnh/thành trong cả nước.

Tham dự phiên tòa có hàng trăm người là các bị hại, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan...

Các bị cáo liên quan đến vụ án được đưa ra xét xử gồm: Võ Thanh Long (SN 1983, ngụ phường Cái khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - nguyên Tổng Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Võ Thanh Long còn là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Bất động sản Cao Thắng. Võ Thanh Long được xác định là người chủ mưu, cầm đầu.

Hàng trăm người có mặt theo dõi phiên tòa. Ảnh: Châu Anh
Hàng trăm người có mặt theo dõi phiên tòa. Ảnh: Châu Anh

Cùng 9 bị cáo khác là đồng phạm với vai trò giúp sức, gồm: Trần Vạn Lợi (SN 1989), Lữ Nhựt Trường (SN 1987), Nguyễn Tân Định (SN 1982), Trần Tấn Phát (SN 1992), Phạm Minh Hoàng (SN 1965), Lê Minh Thu (SN 1980), Võ Văn Sang (SN 1992), Lê Thành Nguyên (SN 1990) và Đỗ Văn Thọ (SN 1966).

Đây được xem là vụ án hình sự có số bị hại lớn nhất trong lịch sử tố tụng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, với 816 bị hại tại 39 tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Theo cáo trạng, từ tháng 4/2017 đến tháng 10/2019, Võ Thanh Long dù không thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai dự án Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu, nhưng đã tự ý chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của dự án sang Công ty CP Bất động sản Cao Thắng.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Châu Anh
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Châu Anh

Các công trình, hạng mục lúc này cũng chưa được cấp giấy phép nhưng Võ Thanh Long cùng với các đồng phạm lợi dụng dự án Khu Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu để huy động vốn theo hình thức đa cấp biến tướng như hợp đồng, hợp tác đầu tư, thanh lý hợp đồng, mua phiếu bảo trì, bán vé ITO, hợp đồng đại lý bán vé du lịch… để chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành phố trên cả nước tổng số tiền 159,7 tỷ đồng.

Võ Thanh Long được xác định là người chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo những bị can còn lại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Những bị can còn lại với vai trò là Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc đã thực hiện hành vi giúp sức cho bị cáo Long thực hiện hành vi phạm tội…

Viện KSND tỉnh Hậu Giang truy tố các bị cáo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự (năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức án cao nhất cho khung hình phạt là chung thân.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 tuần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần