Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Thanh Hoá:

Cựu giám đốc Sở Tài chính không nhận tội vẫn nộp 10 tỷ đồng khắc phục

Kinhtedothi - Liên quan đến sai phạm tại dự án Hạc Thành Tower, cựu Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa Đinh Cẩm Vân tự nguyện nộp 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả dù không nhận tội.

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 11 bị can trong vụ án xảy ra tại dự án Hạc Thành Tower. Các bị can bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự.

Trong số 11 bị can, bà Đinh Cẩm Vân là người duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, bà Vân cùng 4 bị can khác gồm Nguyễn Bá Hùng, Văn Xuân Hùng, Cù Đình Hiền và Bùi Văn Nam chịu trách nhiệm thẩm định, tham mưu, đề xuất giá giao đất cho Công ty TNHH Sông Mã thực hiện dự án Hạc Thành Tower.

Các bị can này bị cáo buộc đã trình Trịnh Văn Chiến (khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) áp dụng giá giao đất tại thời điểm tháng 1/2013 theo đơn giá đất năm 2009, trái pháp luật; trình Nguyễn Đình Xứng (khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa) ký quyết định phê duyệt tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước của Công ty TNHH Sông Mã là 21 triệu đồng/m2, trái pháp luật.

Mặc dù không thừa nhận hành vi phạm tội, bà Đinh Cẩm Vân đã tự nguyện nộp 10 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án. Đây được xem là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử.

Cơ quan tố tụng cho biết, dù bà Vân không nhận tội, nhưng căn cứ vào tài liệu và chứng cứ trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở xác định bà đã thống nhất áp dụng giá giao đất trái pháp luật cho Công ty Sông Mã, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Khác với bà Vân, các bị can còn lại đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Họ thừa nhận đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, dẫn đến thất thoát lớn cho ngân sách.

Cáo trạng cũng nêu rõ, Nguyễn Mạnh Sơn và Đinh Xuân Hướng, cựu Chủ tịch và Tổng Giám đốc Công ty Sông Mã, đã hưởng lợi tổng cộng 9,94 tỷ đồng từ việc nhượng đất trái quy định cho Phùng Thị Tâm và Lê Thị Giang. Trong đó, Nguyễn Mạnh Sơn hưởng lợi 3,5 tỷ đồng, còn Đinh Xuân Hướng hưởng lợi 6,44 tỷ đồng.

Nguyễn Mạnh Sơn khai báo đã chuyển số tiền 3,5 tỷ đồng cho ông Nguyễn Văn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Sông Mã, theo yêu cầu của ông Nguyễn Xuân Phi, nguyên Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cả ông Nguyễn Xuân Phi và ông Nguyễn Văn Hòa đều không thừa nhận thông tin này. Do đó, cơ quan điều tra không có căn cứ để xem xét thêm về vấn đề này.

Vụ án liên quan đến dự án Hạc Thành Tower đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là khi có sự liên quan của các cán bộ cấp cao trong tỉnh. Cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra kỹ lưỡng, thu thập đầy đủ chứng cứ để đảm bảo việc truy tố được chính xác và công bằng. Hiện tại, hồ sơ vụ án đã được chuyển đến tòa án để chuẩn bị cho quá trình xét xử.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: 9 năm tù cho đối tượng hoạt động FULRO

Đắk Lắk: 9 năm tù cho đối tượng hoạt động FULRO

24 May, 12:50 PM

Kinhtedothi- Đã nhiều lần bị chính quyền địa phương kiểm điểm khi tham gia hoạt động FULRO, chống phá Nhà nước Việt Nam nhưng Y Thinh Niê vẫn tái phạm cho đến khi bị xử lý và nhận mức án 9 năm tù giam.

Bạc Liêu: 2 cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai bị truy tố

Bạc Liêu: 2 cựu Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai bị truy tố

24 May, 11:19 AM

Kinhtedothi - Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bạc Liêu vừa truy tố nhiều đối tượng liên quan dự án Khu dân cư Nọc Nạng, trong đó có ông Võ Văn Phượng và ông Nguyễn Văn Trận, đều nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai).

Cảnh báo ô nhiễm nguồn nước từ hành vi vứt xác động vật ra sông, suối tại Hà Giang

Cảnh báo ô nhiễm nguồn nước từ hành vi vứt xác động vật ra sông, suối tại Hà Giang

24 May, 11:18 AM

Kinhtedothi- Một vụ việc gây bức xúc trong dư luận vừa được phát hiện tại xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang, Hà Giang), khi đối tượng Trần Xuân Chiến (SN 1967) bị bắt quả tang vứt gần 2 tạ thịt lợn chết ra suối trong đêm. Kiểm tra tại nhà riêng, lực lượng chức năng phát hiện thêm 460kg thịt lợn chết đang được bảo quản trong tủ đông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ