Cựu giám đốc than Mạo Khê được trả tự do tại tòa

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 22/9, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án với 39 bị cáo liên quan vụ trộm 28.000 tấn than tại Công ty than Mạo Khê. Cựu giám đốc Nguyễn Viết Ngự bị kết tội nhận hối lộ được thả tự do ngay tại tòa, do mức án 10 tháng 27 ngày bằng thời hạn tạm giam.

4 người nguyên là phó giám đốc Công ty Than Mạo Khê cùng bị tuyên phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như ông Ngự. Cụ thể, bị cáo Trần Văn Thiện lĩnh án 10 tháng 27 ngày (trả tự do ngay tại tòa); Uông Hồng Hải, Nguyễn Văn Tuân mỗi người 6 tháng tù cải tạo không giam giữ; riêng Phạm Văn Khôi bị phạt cảnh cáo.
 
Mức án "nặng nhất" trong nhóm bị cáo là cán bộ Công ty Than Mạo Khê được áp dụng với cựu trưởng phòng phòng Bảo vệ quân sự Lê Khắc Hùng (54 tuổi) với hình phạt 5 năm tù do nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cấp phó của ông Hùng là Phạm Duy Nghĩa bị phạt 9 tháng tù treo. Hai người bị xác định đã mở cửa cho “than tặc” đưa máy móc vào khai thác than trái phép trong khu vực thuộc quyền quản lý của công ty. Ông Hùng còn nhận tiền để tiếp tay cho nhóm này.
 
32 bị cáo còn lại trong vụ án bị xác định đã phạm các tội “vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Trong số này người nhận án cao nhất là 18 tháng tù, còn lại là án treo hay được trả tự do ngay tại tòa hoặc phạt tiền (25-30 triệu đồng)...
 
VKS cáo buộc, từ 13 đến 17/2/2010 (tức 30 Tết đến mùng 4 Tết Canh Dần), Ban giám đốc Công ty cùng lãnh đạo lực lượng bảo vệ đã không làm hết trách nhiệm để hàng chục người huy động gần 30 máy xúc cùng phương tiện khác vào khai thác than gần như cả ngày lẫn đêm tại nhiều điểm nằm trong địa phận quản lý của Công ty than Mạo Khê. Lượng "vàng đen" thất thoát được xác định trên 28.000 tấn, tương đương gần 17 tỷ đồng.
 
Cơ quan chức năng xác định, lãnh đạo đơn vị và bảo vệ biết rõ việc này nhưng đều "lờ đi". Giám đốc Ngự đã chỉ đạo các bộ phận dưới quyền hợp thức hóa sổ sách để khớp với nhau nhằm “qua mặt” cơ quan chức năng.