Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cứu hộ Thái Lan chỉ còn 3-4 ngày để đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang

Kinhtedothi - 3-4 ngày tiếp theo là thời điểm thuận lợi nhất cho các hoạt động cứu hộ. Nếu không, đội bóng thiếu niên có thể phải ở trong hang đến tháng 1 năm sau.

Chính quyền Thái Lan tin rằng, có một khe hở có thể giúp đưa 12 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên ra khỏi hang trong 3 đến 4 ngày.
Ông Narongsak Osatanakorn, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai hôm 7/7 cho biết, hoạt động xả nước dọc theo con đường dài 3,2km đến nơi đội bóng mắc kẹt trú ẩn trong 2 tuần qua rất thành công. "Hôm nay trời mưa nhưng mực nước vẫn ở mức cho phép", ông nói.
 
Lượng mưa dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong những ngày tới và trở nên khủng khiếp vào đầu tuần sau, buộc đội cứu hộ chỉ còn vài ngày để giải cứu các chàng trai và huấn luyện viên trước khi đội bóng có thể bị nước bao vây cho đến cuối tháng Giêng.
“3-4 ngày tiếp theo là thời điểm thuận lợi nhất cho các hoạt động và nhiệm vụ cứu hộ", Tỉnh trưởng Osatanakorn nói trong cuộc họp báo ngay trước cửa hang. "Nếu chúng ta chờ đợi quá lâu, chúng ta không biết lượng nước có thể dâng lên bao nhiêu”, ông nói thêm.
Hai yếu tố cần xác định khi hoạt động cứu hộ được thiết lập là chất lượng không khí bên trong hang. Ông Osatanakorn cho biết, rằng nồng độ oxy trong một phần của hang động đã giảm xuống còn 15%.
"Nếu mức oxy giảm xuống dưới 12%, nó sẽ ảnh hưởng đến não bộ. Đội bóng có thể bị shock" ông nói. Một mối nguy hiểm nữa là sự phát triển của CO2 trong hang động khi hàng trăm nhân viên cứu hộ bên trong thở ra.
Hạn chế thứ hai là mực nước bên trong hang động. Các nhà chức trách thừa nhận, nơi trú ẩn của các thành viên đội bóng có thể cũng bị ngập lụt.
“Nước có thể chạm tới nơi đội bóng đang trú ẩn. Diện tích cho họ có thể bị giảm xuống dưới 10m2”, Tỉnh trưởng Osatanakorn cảnh báo. "Chúng tôi đang phải chạy đua với thời gian", ông nói thêm.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: phát động thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”

Vĩnh Phúc: phát động thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”

09 May, 07:31 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/5, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và bình dân học vụ số”. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và kết nối trực tuyến đến 13 điểm cầu cấp huyện, xã cùng các doanh nghiệp, tiểu thương, người dân trên địa bàn.

Trí tuệ nhân tạo - Động lực đột phá đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ cao quốc gia

Trí tuệ nhân tạo - Động lực đột phá đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm công nghệ cao quốc gia

09 May, 04:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 9/5, UBND thành phố tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng” tại Cung Hội nghị quốc tế Furama, với sự tham dự của gần 400 đại biểu trong nước và quốc tế. Đây là sự kiện quan trọng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ