Cứu nạn thuyền viên tàu Panama gặp nạn ở Hoàng Sa

QUANG HẢI
Chia sẻ

Kinhtedothi- Chiều 10/9, thuyền viên của tàu mang quốc tịch Panama bị bệnh nặng trên biển đã được đưa về đến Đà Nẵng cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch.

Tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) trên đường hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vị trí 15009 N -111044 E trên vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa thì một thuyền viên trên tàu bị bệnh. Cụ thể, máy trưởng của tàu là DORDE PERUNOVIC (SN 1969, người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man. Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế nhưng tình trạng của thuyền viên bị nạn ngày càng nghiêm trọng.
 Đưa thuyền viên bị nạn xuống xuống công tác để chuyển lên tàu SAR 412.
Nhận thấy tình trạng nguy kịch, Thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) hỗ trợ khẩn cấp. Trực ban Trung tâm đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu.
Sau khi hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán ông DORDE PERUNOVIC có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.
Bệnh nhận được cấp cứu tại chỗ và khẩn trương đưa sang tàu SAR 412 về Đà Nẵng. 
6h50 ngày 10/9, Trung tâm đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng ê kíp bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.  Đến 9h45 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC ESTHI, tiến hành cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân rồi khẩn trương đưa về đất liền.
13h10 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch.