Cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim cấp

Bài, ảnh: Mai Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, một bệnh nhi bị viêm cơ tim nặng có biến chứng rối loạn nhịp tim vừa được cứu sống.

Đó là trường hợp của bé H.T.L (4 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, lúc 10h đêm ngày 2/6/2017 được BV Nông nghiệp chuyển tới Khoa Nhi, BV Bạch Mai trong tình trạng khó thở có suy hô hấp và có rối loạn nhịp tim (nhịp chậm và có nguy cơ ngừng tim).
Theo lời người nhà, trước đó, cháu bị sốt, bỏ ăn, nôn nhiều 1 ngày trước khi được gia đình đưa đi khám. Tại BV Nông nghiệp, do trẻ có biểu hiện nôn liên tục ở nhà, mệt và hầu như không ăn được gì nên bệnh nhi được các bác sỹ truyền dịch và theo dõi. Đến 20h ngày 2/6, cháu bất ngờ bị xỉu, khi các bác sĩ khám thấy xuất hiện tình trạng tim đập chậm nên nhanh chóng chuyển đến Khoa Nhi, BV Bạch Mai.
 
Bệnh nhi đến BV Bạch Mai trong tình trạng trẻ khó thở, mệt lả, nhịp tim chậm dần chỉ còn 40-50 lần/phút. Theo nhận định ban đầu của bác sĩ trực cấp cứu thì đó là biểu hiện suy tim, suy hô hấp. Tình trạng này diễn biến nhanh và có nguy cơ đe dọa tính mạng. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, bác sĩ Đỗ Tuấn Anh đã hội chẩn nhanh chóng và xác định nguyên nhân ban đầu là khả năng bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy hô hấp. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt nội khí quản, thở máy, dùng các thuốc trợ tim.
Trong 2 ngày đầu điệu trị, bệnh nhi vẫn tiếp tục diễn biến nặng lên, phải thở máy, tình trạng suy tim tăng lên với biểu hiện nhịp tim liên tục ở mức cao từ 180-200 chu kỳ/phút, huyết áp có thời điểm rất thấp, chỉ khoảng 60/30 mmHg. Sau 4 ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở. Đến ngày 8/6, cháu đã tỉnh táo, có thể nói chuyện được. Theo các bác sỹ đánh giá, khả năng co bóp của cơ tim đã phục hồi nhanh chóng. Và hôm nay (ngày 12/6), sau 10 ngày điều trị, cháu L. đã hoàn toàn khỏe mạnh và được các bác sĩ cho xuất viện.
Bác sĩ Trương Văn Quý - Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, ở trẻ em, các biểu hiện của viêm cơ tim thường không đặc hiệu như trẻ mệt nhiều, không chịu chơi, nôn trớ, bỏ bú hoặc bú kém, bị các triệu chứng của bệnh lý khác che mờ như: biểu hiện khó thở, suy hô hấp. Do đó, nếu không có sự thăm khám một các toàn diện và không nghĩ đến viêm cơ tim thì dễ bỏ sót chẩn đoán và đưa ra quyết định điều trị không chính xác ngay từ đầu.
Cũng từ ca bệnh này, bác sĩ Quý khuyến cáo: Viêm cơ tim cấp là bệnh ít gặp ở trẻ em, mỗi năm khoa Nhi - BV Bạch Mai chỉ có vài trường hợp, nguyên nhân thường gặp là do virus. Bệnh diễn biến nhanh và các triệu chứng của bệnh lại không đặc hiệu, chỉ đến khi trẻ có biểu hiện bệnh nặng như sốt cao, trẻ mệt nhiều, nôn nhiều, bỏ bú (ở trẻ bú mẹ) thì gia đình mới chú ý để đưa trẻ đi khám. Do vậy khi trẻ có dấu hiệu bị ốm đặc biệt là các dấu hiệu trẻ mệt nhiều, ngủ nhiều, li bì, nôn nhiều hoặc ăn kém thì phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần