Cựu Thị trưởng TP San Jose (Mỹ) ấn tượng trước sự phát triển của Hà Nội

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 6/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tiếp ông Ron Gonzales - cựu Thị trưởng TP San Jose (Mỹ).

Đoàn DN do cựu Thị trưởng Gonzales dẫn đầu gồm nhiều lãnh đạo, cố vấn từ các tập đoàn, công ty bất động sản Mỹ cùng 23 doanh nhân Mỹ gốc Việt.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp cựu Thị trưởng TP San Jose (Mỹ).
Tại buổi tiếp, cựu Thị trưởng Ron Gonzales chia sẻ, trong chuyến thăm Việt Nam 2 năm trước ông đã hết sức ấn tượng trước tiềm năng phát triển của Việt Nam cũng như Hà Nội. Đó là lý do ông trở lại đây trong năm nay với mục tiêu trở thành cầu nối cho các DN Mỹ tiếp cận thị trường Hà Nội.
Hoan nghênh chuyến thăm của ông Ron Gonzales, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông tin về tình hình phát triển của Thủ đô thời gian qua. Với diện tích đô thị đứng thứ 17 trên thế giới, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô đang ở mốc 38%, mục tiêu đạt 60% trong 5 năm tới. Sau 30 năm đổi mới, Hà Nội có mức tăng trưởng dẫn đầu cả nước với GRDP đạt 8,2% trong năm 2016.
Chính quyền TP đã xác định 3 khâu đột phá trong chính sách phát triển, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường nhân lực chất lượng cao và cải cách hành chính. Theo đó, lãnh đạo TP nhấn mạnh, chính phủ điện tử và công nghệ thông tin là công cụ chính quản lý trọng điểm, với dữ liệu của 7,5 triệu người dân Thủ đô đã được nhập vào hệ thống quản lý thông tin TP. Hiện 100% DN xuất nhập khẩu đăng ký hải quan qua mạng, sắp tới chương trình công nghệ thông tin chung của TP và trung tâm phân tích dữ liệu TP sẽ được đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện.
Về môi trường, chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 5 năm (2016 - 2020) trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu với việc hoàn thành 220.000 cây trong năm 2016. TP cũng đã nhập khẩu toàn bộ xe hút rác, bụi từ Đức để phục vụ người dân và đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài hỗ trợ xử lý rác thành năng lượng, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững.
Chủ tịch UBND TP cho biết, về giao thông đô thị, chính quyền TP đã có kế hoạch triển khai 39 công trình trọng điểm về giao thông, thông các tuyến đường vành đai 1, 2, 3, 4, 5. Tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên đã được vận hành từ ngày 1/1/2017, dự kiến sẽ phát triển thêm 7 tuyến. Quy hoạch TP cũng bao gồm kế hoạch xây dựng 8 tuyến tàu điện ngầm 6/2018 hoạt động tuyến đầu tiên. Lộ trình hạn chế xe máy sẽ được đưa ra sau khi tuyến tàu điện ngầm đã bắt đầu phục vụ với công suất nhất định.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn doanh nghiệp Mỹ do cựu Thị trưởng TP San Jose dẫn đầu. 
Chủ tịch UBND TP thông tin, dư địa phát triển bất động sản ở Hà Nội còn lớn. Hiện đã có 3 nhà đầu tư 40 triệu USD cho dự án TP bên sông Hồng, đồng thời TP cũng đang xúc tiến quy hoạch 5 khu đô thị cho người thu nhập thấp. “Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện cho các DN tới Hà Nội hoạt động đầu tư”, theo người lãnh đạo UBND TP Hà Nội.
Ấn tượng trước những thành tựu và kế hoạch phát triển của Thủ đô, ông Ron Gonzales đánh giá cao tầm nhìn cũng như nỗ lực của lãnh đạo TP. Nhận định quá trình phát triển Thủ đô Hà Nội có nhiều điểm tương đồng với San Jose, cựu Thị trưởng Gonzales khẳng định việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu trong phát triển đô thị. Ông cũng đánh giá cao tiềm năng phát triển bất động sản tại Thủ đô. Để phát huy những tiềm năng đó, Hà Nội cần đổi mới trong quy trình cấp phép, hỗ trợ DN nước ngoài, tăng cường sự rõ ràng, nhanh chóng, hiệu quả và linh động, ông nhấn mạnh.
Từng giữ vị trí Thị trưởng TP San Jose, thành phố lớn thứ 10 của Mỹ, thủ phủ Thung lũng Silicon trong suốt 8 năm (1999 - 2006), ông Gonzales khẳng định mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư của các DN Mỹ vào thị trường Việt Nam cũng như Hà Nội đang gia tăng mạnh mẽ hơn bao giờ hết và kỳ vọng chuyến thăm sẽ góp phần mở ra thêm cơ hội hợp tác song phương giữa hai nước, hai thành phố. Bản thân ông sẽ nỗ lực trở thành cầu nối cho các DN Mỹ tiếp cận và hoạt động tại Hà Nội, ngài cựu Thị trưởng TP San Jose khẳng định.