Cứu thoát 10 người mắc kẹt trong đám cháy giả định tại nhà dân

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo PCCC quận Đống Đa đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ dân phố số 1 (phường Ô Chợ Dừa)...

Theo Công an quận Đống Đa, buổi diễn tập nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng trong tổ chức chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, nắm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong công tác chỉ huy điều hành của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng dân phòng.

Tình huống cháy được đặt ra là xảy cháy nhà dân có nhiều người mắc kẹt.
Tình huống cháy được đặt ra là xảy cháy nhà dân có nhiều người mắc kẹt.

Bên cạnh đó, đánh giá chất lượng năng lực phối hợp của các đơn vị và đội dân phòng tại khu dân cư, khả năng hoạt động của trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH được trang bị tại khu dân cư.

Đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về PCCC và CNCH bằng tình huống thực tế để tác động sâu sắc, hiệu quả đến các cơ sở, khu dân cư đóng trên địa bàn cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ.

Tình huống giả định được đặt ra là vào rạng sáng, ngọn lửa xuất phát từ góc tường nhà số 50 kinh doanh văn phòng phẩm kết hợp cho thuê và cháy lan sang nhà số 48 và 52, ngõ 168 Hào Nam, quận Đống Đa. Nguyên nhân cháy do sự cố về điện. Do cháy vào ban đêm nên phát hiện sự cố muộn, bên trong ngôi nhà có nhiều chất cháy khiến lửa phát triển nhanh ra toàn bộ ngôi nhà, có xu hướng lan sang các gia đình khác.

Các lực lượng tham gia chữa cháy.
Các lực lượng tham gia chữa cháy.

Phát hiện sự việc, người dân và lực lượng dân phòng đã hô hoán báo động cho người dân xung quanh. Đồng thời thông báo lực lượng Cảnh sát 114 và sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã phát triển kèm theo lượng khí độc dày đặc tỏa ra xung quanh, đe dọa tính mạng của 10 người có mặt trong ngôi nhà.

Khi tiếp nhận thông tin về vụ cháy, Công an phường Ô Chợ Dừa và Đội Cảnh sát PCCC - Công an quận Đống Đa đã lập tức cử cán bộ chiến sỹ và phương tiện chữa cháy đến hiện trường, triển khai phối hợp với người dân xử lý, ngăn chặn sự phát triển của đám cháy, tổ chức hướng dẫn và cứu người bị nạn mắc kẹt.

Do số lượng tài sản cần di chuyển lớn và số người bị mắc kẹt đông, Chỉ huy Công an quận Đống Đa đã báo cáo UBND quận điều động lực lượng của Ban Chỉ huy quân sự quận và Trung tâm Y tế quận hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu người, cứu tài sản.

Lực lượng chức năng cứu người bị nạn mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy ra ngoài an toàn.
Lực lượng chức năng cứu người bị nạn mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy ra ngoài an toàn.

Sau khoảng 15 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, công tác cứu người cứu tài sản được thực hiện nhanh, gọn, hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể gây ra.