Cựu Thủ hiến Catalonia chấp nhận bầu cử sớm, căng thẳng tại Tây Ban Nha hạ nhiệt

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 31/10, cựu lãnh đạo vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont đã chấp nhận tham gia cuộc bầu cử sớm vào ngày 21/12 tới theo kêu gọi của Chính phủ Tây Ban Nha, song khẳng định tiếp tục cuộc đấu tranh cho độc lập.

Cựu Thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels ngày 31/10.
Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vừa ra lệnh triệu tập Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont  và 13 thành viên của ban lãnh đạo bị bãi nhiệm đến thủ đô Madrid trong 2 ngày 2 và 3/11 để làm chứng khi tòa án bắt đầu xử lý các cáo buộc nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Ngoài ra, tòa án cũng cho họ 3 ngày để nộp khoản tiền ký quỹ 7,2 triệu USD nếu có các chi phí pháp lý phát sinh.
Ông Puigdemont hiện đang ở Brussels, Bỉ, cùng với ban lãnh đạo bị sa thải sau khi nghị viện Catalonia bị Chính phủ Tây Ban Nha giải tán. Hiện vẫn chưa rõ ông Puigdemont có trở về Tây Ban Nha theo lệnh triệu tập của tòa án không.
Cựu lãnh đạo Catalonia khẳng định ông chỉ về nước nếu được chính phủ "đảm bảo" các điều kiện xét xử công bằng.
"Tôi đề nghị người dân Catalonia chuẩn bị cho con đường dài phía trước. Dân chủ sẽ là nền tảng cho chiến thắng của chúng ta" - ông Puigdemont phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels ngày 31/10.
Ngoài ra, cựu Thủ hiến Catalonia cũng khẳng định rằng ông không xin tị nạn tại Bỉ mà chỉ muốn được tự do phát biểu.
Việc ông Puigdemont đồng ý tham gia một cuộc bầu cử khu vực tổ chức vào ngày 21/12 tới là dấu hiệu cho thấy hiện nay chính phủ Madrid đã chiếm được ưu thế trong cuộc đấu tranh kéo dài tại Catalonia, khu vực thịnh vượng có quyền tự trị nhất định tại Tây Ban Nha. 
Vào cuối tuần trước, Chính phủ Tây Ban Nha đã khẳng định họ hoan nghênh ông Puigdemont tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới. 
Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 31/10 cho thấy sự ủng hộ cho sự độc lập của Catalonia đã tăng lên đáng kể trong tháng 10 vừa qua.