Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu Thủ tướng Anh xin lỗi vì quyết định tấn công Iraq

Kinhtedothi - Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã công khai xin lỗi vì những thông tin tình báo không chính xác cùng những sai lầm trong việc lên kế hoạch cuộc chiến Iraq năm 2003.
Ông cũng thừa nhận cuộc chiến này đã dẫn tới sự nổi lên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Ông Tony Blair đã công khai thừa nhận sai lầm trong vụ tấn công Iraq.
Ông Tony Blair đã công khai thừa nhận sai lầm trong vụ tấn công Iraq.
Đoạn trả lời phỏng vấn của ông Tony Blair với phóng viên CNN đã được tiết lộ sáng 25/10 (theo giờ địa phương) trước khi cuộc phỏng vấn lên sóng muộn hơn cùng ngày. Trong đó, ông Tony Blair tỏ ý hối tiếc về những thất bại vì đã không lên kế hoạch đầy đủ cho thời kỳ sau khi Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ và những thông tin tình báo sai được sử dụng để biện minh cho cuộc chiến đó.  "Tôi xin lỗi vì tin tình báo chúng tôi nhận được là sai" - ông nói với CNN.

Chính phủ Mỹ và Anh đã tiến đánh Iraq năm 2003 và lật đổ ông Hussein dù không được Liện Hiệp Quốc ủy quyền, với lý do Iraq có chương trình bí mật chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuyên bố này sau đó được chứng minh là sai. Ông Blair nói, cho dù ông Saddam Hussein có sử dụng vũ khí chống lại người dân Iraq thì mức độ cũng không hẳn như ông nghĩ. 
Tuy nhiên, ông Blair lại một lần nữa bảo vệ quyết định xâm lược Iraq, nói rằng "khó mà xin lỗi" vì đã xóa bỏ Saddam Husein và rằng nếu cuộc chiến Iraq không diễn ra, một cuộc nội chiến có thể đã xảy ra và Iraq có thể sẽ trở thành một Syria khác.

Trong  cuộc phỏng vấn, ông Tony Blair cũng thừa nhận, có sự liên kết giữa cuộc xung đột tại Iraq và sự nổi lên nhanh chóng của tổ chức IS.

"Chắc chắn bạn không thể nói rằng việc lật đổ chính quyền Saddam vào năm 2003 không liên quan đến tình hình hiện tại", cựu thủ tướng Anh nói. 

Ông giải thích, liên minh chống Al-Qaeda đã giúp dựng lên một chính phủ nhiều thành phần ở Iraq sau cuộc chiến. "Nhưng sự ổn định tương đối ở Iraq năm 2009 sau đó đã bị tác động của Mùa xuân Arab" - cựu Thủ tướng Anh nói. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng ông Blair đã không hoàn toàn thành thật. Thực ra ông đã ngầm thông báo với Mỹ rằng ông ủng hộ cuộc chiến ở Iraq, trong khi ông nói với công luận Anh điều ngược lại. Tờ The Guardian của Anh ngày 27.7.2002 dẫn thông tin rò rỉ từ các quan chức làm việc cho phó Thủ tướng Mỹ Dick Cheney lúc đó cho biết: "Ông Tony Blair đã nói riêng với ông George Bush rằng Anh sẽ ủng hộ cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq nếu Saddam Hussein từ chối tiếp nhận việc thanh tra vũ khí của LHQ... Mặc dù chưa có kế hoạch tấn công nào được vạch ra đầy đủ, nhưng về mặt nguyên tắc, ông Blair đã đề xuất sự ủng hộ về quân sự và ngoại giao của Anh cho cuộc tấn công.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ