Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị thẩm vấn vì bê bối tham nhũng quỹ 1MDB

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/5, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến trụ sở Ủy ban chống tham nhũng quốc gia trả lời chất vấn liên quan đến một khoản tiền chuyển khoản “đáng ngờ” trị giá 10,6 triệu USD vào tài khoản của ông.

Cựu Thủ tướng Najib Razak đã có mặt tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) vào sáng 22/5 sau khi được cơ quan này triệu tập để làm rõ thông tin về một vụ chuyển tiền 10,6 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông.
Cựu Thủ tướng Najib Razak đã có mặt tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) sáng ngày 22/5.
Theo Ủy ban chống tham nhũng Malaysia, đây chỉ là một số tiền nhỏ nếu so với hàng tỷ USD được cho là đã bị biển thủ khỏi Quỹ đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB) trong thời gian ông Najib giữ cương vị Thủ tướng. Vụ bê bối 1MDB cũng là một trong những lý do chính khiến ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử Thủ tướng Malaysia hôm 9/5 vừa qua.
Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (92 tuổi), đã quyết định mở lại cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vụ bê bối 1MDB và tuyên bố sẽ hồi phục lại số tiền bị mất của quỹ này.
Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử Thủ tướng vừa qua, ông Najib cùng vợ là bà Rosmah Mansor đã bị cấm nhập cảnh và lực lượng cảnh sát Malaysia đã tiến hành lục soát nhà riêng của ông.
Ông Najib liên tục phủ nhận có sai phạm kể từ khi vụ bê bối 1MDB bùng lên vào năm 2015. Ông Najib nói số tiền 681 triệu USD trong tài khoản cá nhân của ông là khoản tài trợ từ một nhân vật hoàng gia Ả Rập Saudi, bác bỏ cáo buộc cho rằng đó là tiền từ 1MDB.
Trong cuộc điều tra mới được mở lại, MACC tập trung vào số tiền 10,6 triệu USD chuyển từ SRC International vào tài khoản của ông Najib.
SRC ban đầu được Chính phủ của ông Najib thành lập vào năm 2011 để thực hiện các vụ đầu tư ở nước ngoài trong lĩnh vực năng lượng. Công ty này là một bộ phận của 1MDB cho tới khi được chuyển sang Bộ Tài chính Malaysia vào năm 2012.
Để đẩy mạnh việc điều tra vụ 1MDB, ngày 21/5, Chính phủ Malaysia đã thành lập một cơ quan chuyên trách gồm các quan chức MACC, cảnh sát và Ngân hàng Trung ương. Nhóm này sẽ hợp tác với cơ quan hữu quan của Mỹ, Singapore, Thụy Sĩ, Canada và các nước liên quan khác để thực hiện công tác điều tra.
Trong một diễn biến mới nhất, ngày 22/5, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra nhằm vào 1MDB và sẵn sàng hợp tác với phía Malaysia. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng số tiền hơn 4,5 tỷ USD đã bị chuyển khỏi 1MDB và rửa tiền thông qua một mạng lưới các công ty bình phong và tài khoản ngân hàng ở Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới.