Cựu Thủ tướng Romania bị kết án tù do tham nhũng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/1, cựu Thủ tướng Romania Adrian Nastase đã bị kết án bốn năm tù giam do nhận hối lộ hàng trăm nghìn USD từ một nữ doanh nhân để bổ nhiệm bà này vào một vị trí cấp cao trong chính phủ.

Theo cáo trạng, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Romania Nastase bị kết tội nhận hối lộ tổng cộng 630.000 euro (khoảng 860.000 USD) từ chủ doanh nghiệp xây dựng Irina Jianu, đổi lại ông đã bổ nhiệm người này vào vị trí Chánh thanh tra nhà nước về xây dựng.

 
Cựu Thủ tướng Romania Adrian Nastase. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Thủ tướng Romania Adrian Nastase. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các công tố viên cho biết bà Jianu đã thanh toán cho các chuyến tham quan mua sắm ở Trung Quốc của cựu Thủ tướng Nastase và Phu nhân Daniela từ năm 2002-2004. Ngoài ra, bà Jiany cũng trả chi phí tu sửa hai biệt thự của ông Nastase.

Cựu Thủ tướng Nastase, 63 tuổi, đã không có mặt nghe phán quyết tại Tòa, diễn ra chỉ 10 tháng sau khi ông được phóng thích từ lần thụ án trước

Trước đó, hồi tháng 6/2012, Tòa án tối cao Romania đã kết án cựu Thủ tướng Nastase hai năm tù giam vì gây quỹ tranh cử bất hợp pháp với số tiền lên đến 1,5 triệu euro trong chiến dịch tranh cử năm 2004.

Cựu Thủ tướng Nastase là chính trị gia cấp cao nhất của Romania bị phạt tù kể từ năm 1989. Ông Nastase từng giữ chức Thủ tướng Romania trọn một nhiệm kỳ kéo dài từ năm 2000 đến năm 2004.