Vụ thiệt hại 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á:

Cựu Tổng Giám đốc bị đề nghị 14 - 15 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/6, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án từ 14 - 15 năm tù đối với cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình trong vụ gây thiệt hại 184 tỷ đồng tại ngân hàng này.

Cụ thể, cựu Tổng Giám đốc DAB (63 tuổi) cùng bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (64 tuổi) - cựu Phó Tổng Giám đốc DAB cùng bị đề nghị mức án 14-15 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động Ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Tổng hợp với hai án tù chung thân trong các vụ án trước đều về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của Ngân hàng TMCP Đông Á, mức án tổng hợp được đề nghị cho bị cáo Bình là chung thân và bị cáo Xuyến là 30 năm.

Đại diện VKS nêu quan điểm luận tội tại phiên toà.
Đại diện VKS nêu quan điểm luận tội tại phiên toà.

Hai bị cáo trên đều có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận. Trong các biên bản hỏi cung được Chủ tọa Trần Thị Tâm công bố trong ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Bình và Xuyến đều thừa nhận hành vi như cáo buộc, mong muốn nhận được mức án khoan hồng từ HĐXX.

Trong vụ án này, VKS cáo buộc, các bị cáo Bình, Xuyến với tư cách là Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc của DAB là người chịu trách nhiệm chính đã phê duyệt trái pháp luật các khoản tín dụng để DAB Chi nhánh Hà Nội giải ngân cho Công ty CP đầu tư và du lịch An Phát.

Ngoài ra do có quan hệ thân thiết, bị cáo Bình và Xuyến đã chỉ đạo các nhân viên Chi nhánh Hà Nội phải thực hiện giải ngân bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục giao dịch đảm bảo để Công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, thiệt hại đặc biệt lớn.

Đối với 8 bị cáo còn lại bị VKS đề nghị mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 9 năm tù giam với cùng tội danh.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên Công ty An Phát phải bồi thường cho DAB 108 tỷ đồng và các bị cáo phải liên đới bồi thường 76 tỷ đồng còn lại trong tổng thiệt hại vụ án được xác định hơn184 tỷ đồng. Đồng thời, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên trả lại 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty An Phát mà bị các bị cáo sử dụng làm tài sản đảm bảo trong các hợp đồng vay vốn trái pháp luật.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng, từ 2007 - 2014, bị cáo Bình, Xuyến và Vũ cùng một số nhân viên ở Ngân hàng TMCP Đông Á Chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty An Phát, Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Tràng An, Công ty TNHH Star Hair. Từ lỗ hổng này, 3 doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Theo đó, do có mối quan hệ thân thiết với bị cáo Phan Thúy Mai, bị cáo Bình chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định với Công ty An Phát. Sau khi vay 184 tỷ đồng, bị cáo Mai chi 108 tỷ để đầu tư dự án bất động sản tại ngoại thành Hà Nội, còn lại trả nợ ngân hàng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Mai sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay và thậm chí còn dùng biên bản họp hội đồng quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Hiện bị cáo Mai cùng Công ty An Phát mất khả năng chi trả, gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á 184 tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần