Cựu Tổng thống Argentina trắng án buôn lậu vũ khí

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 13/9, cựu Tổng thống Argentina Carlos Menem, cầm quyền trong giai đoạn 1989-1999, cùng 17 bị cáo khác đã được tòa tuyên trắng án trong vụ án buôn lậu vũ khí sang Ecuador và Croatia hồi đầu thập niên 1990.

Phán quyết này được đưa ra sau 16 xuất hiện đơn tố cáo đầu tiên và 3 năm vụ án được khởi tố, từ tháng 10/2008.
 
Trong quá trình xét xử một trong những vụ án tham nhũng gây tranh cãi nhất tại Argentina, các quan tòa đã tiến hành thẩm vấn hơn 400 nhân chứng và cuối cùng đã đưa ra 49 luận cứ để xóa án, bao gồm việc đơn tố cáo ban đầu được đưa ra dựa trên luận cứ giả.

Theo lời tố cáo, từ năm 1991-1995, Tổng thống Menem khi đang cầm quyền đã ký 3 mật lệnh bán 6.500 tấn vũ khí và đạn dược của Argentina trên danh nghĩa là cho Venezuela và Panama, nhưng trên thực tế là cho Ecuador và Croatia, hai nước đang có xung đột với các quốc gia khác vào thời điểm đó, và điều này là trái với luật pháp Argentina.
 
Về phần mình, cựu nguyên thủ Argentina bác bỏ việc lô hàng nhạy cảm trên được chuyển tới 2 quốc gia đang có tranh chấp vũ trang.
 
Tháng 1/2001, một quan tòa cấp liên bang Argentina đã ra lệnh bắt giữ ông Menem, nhưng 6 tháng sau ông được tại ngoại theo phán quyết của Tòa án Tối cao, do những người có chính kiến ủng hộ ông nắm giữ, và vụ án được chuyển sang lĩnh vực Hình sự kinh tế.
 
Với phán quyết này, ông Menem - hiện 81 tuổi và đang nắm giữ cương vị Thượng nghị sỹ - có thể tiếp tục nuôi tham vọng tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa tại Thượng viện./.