Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu Tổng thống Bush, Blair hội ngộ ở Nigeria

KTĐT - Cựu Tổng thống Bush đã cam kết ủng hộ tổng thống tạm quyền mới của Nigeria, ông Goodluck Jonathan, trong khi cựu Thủ tướng Anh Blair bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ giữa Nigeria và Anh, mặc dù không ai trong số họ phát biểu tại buổi lễ.

KTĐT - Cựu Tổng thống Bush đã cam kết ủng hộ tổng thống tạm quyền mới của Nigeria, ông Goodluck Jonathan, trong khi cựu Thủ tướng Anh Blair bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ giữa Nigeria và Anh, mặc dù không ai trong số họ phát biểu tại buổi lễ.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và cựu Tổng thống Mỹ Bush đã gặp lại nhau tại thủ đô Abuja của Nigeria để tham dự một hội nghị đánh dấu 50 năm ngày độc lập của Nigeria.

Các cựu lãnh đạo phương Tây đã cùng được mời tới buổi lễ nhằm tôn vinh những thành tích của 50 cá nhân Nigeria xuất sắc nhân kỷ niệm 50 năm nước này giành độc lập. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cũng tới Nigeria dịp này.

Cựu Tổng thống Bush đã cam kết ủng hộ tổng thống tạm quyền mới của Nigeria, ông Goodluck Jonathan, trong khi cựu Thủ tướng Anh Blair bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ giữa Nigeria và Anh, mặc dù không ai trong số họ phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, Tổng thống tạm quyền Jonathan đã đảm bảo với các nhà lãnh đạo thế giới rằng tiến trình bầu cử năm 2011 sẽ diễn ra minh bạch. Ông Jonathan, cựu phó tổng thống, đã tạm thời điều hành đất nước thay Tổng thống Umaru Yar’Adua, người đang đi chữa bệnh ở Ả-rập Xê-út.

Ông Blair đã gặp ông Jonathan hôm thứ 7 tuần trước và bày tỏ hi vọng Nigeria sẽ tiếp tục đóng vai trò đi đầu ở châu Phi. Còn ông Bush cũng đã trở thành khách của ông Jonathan tại dinh tổng thống Aguda House.

Nhân dịp này, ông Jonathan đã kêu gọi chính phủ Mỹ xem xét loại Nigeria ra khỏi danh sách các quốc gia khủng bố.

Cả ông Bush và Blair đều không phát biểu tại lễ nhưng cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã đề cập tới vấn đề tham nhũng ở Nigeria trong bài phát biểu. Bà cũng kêu gọi Nigeria tổ chức cuộc bầu cử tổng thống minh bạch và trung thực vào năm 2011.

Hơn 30 người, trong đó có nhà hoạt động Shehu Sani của tổ chức Civil Rights Congress tại Nigeria, đã bị bắt vì biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Bush và Blair cũng như vai trò của họ trong các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

Meta chi đậm, mua lại "ngựa ô AI" từ Trung Quốc

30 Dec, 10:41 PM

Kinhtedothi - Thương vụ đánh dấu một trong những khoản đầu tư AI lớn nhất của Meta dưới thời CEO Mark Zuckerberg, đồng thời khẳng định cuộc đua khốc liệt trong lĩnh vực AI agent – những trợ lý ảo có khả năng tự hành động mà không cần giám sát liên tục từ con người.

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

Điểm tin 30/12: Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt

30 Dec, 03:08 PM

Kinhtedothi - Mỹ phát tín hiệu duy trì lãi suất cao, thị trường toàn cầu thận trọng; Nga đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc trong những ngày cuối năm; Đức đối mặt nguy cơ suy thoái kỹ thuật đầu năm 2026; Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Gaza; Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong những phiên cuối năm; Thương mại toàn cầu bước vào năm 2026 với nhiều bất định; Giao tranh Nga và Ukraine leo thang cuối tháng 12, triển vọng hòa đàm mờ nhạt; 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ