Cựu Tổng thống Malaysia đối diện 21 cáo buộc liên quan rửa tiền

Cẩm Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với 21 cáo buộc rửa tiền liên quan tới số tiền 681 triệu USD, chuyển vào tài khoản cá nhân của ông này.

Thông tin do cảnh sát Malaysia đưa ra ngày 20/9.

Các cáo buộc bao gồm 9 tội danh về nhận tiền trái phép, 5 tội danh về sử dụng tiền trái phép và 7 tội danh về chuyển giao số tiền tiền trái phép tới khác thực thể khác, Phó Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Noor Rashid Ibrahim nói trong một tuyên bố.

 Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ông Najib dự kiến sẽ hầu tòa vào chiều hôm nay với tội danh tham nhũng số tiền thâm hụt từ Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Cựu Thủ tướng Malaysia thành lập quỹ này vào năm 2009 với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng quỹ này phải gánh khoản nợ hàng tỷ USD và đang bị Mỹ cùng một số quốc gia khác điều tra về cáo buộc tham nhũng xuyên biên giới cũng như rửa tiền.

Theo AP, sau khi các tài liệu liên quan tới vụ bê bối bị rò rỉ, ông Najib lập tức sa thải những nhân vật chỉ trích trong chính phủ, bịt miệng truyền thông và dập tắt các cuộc điều tra.

Đối mặt với sự giận dữ của người dân, liên minh cầm quyền của ông Najib đã thất bại trong cuộc bầu cử ngày 9/5, mở ra sự thay đổi quyền lực đầu tiên kể từ khi Malaysia giành được độc lập từ Anh vào năm 1957.