Cựu Tổng thống mang lại hòa bình cho Sierra Leone qua đời

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Kabbah sinh năm 1932 trong một gia đình theo đạo Hồi ở miền Đông Sierra Leone, song lại được tiếp thu nền giáo dục Công giáo và kết hôn với một phụ nữ Công giáo.

Ngày 13/3, cựu Tổng thống Sierra Leone Ahmad Tejan Kabbah, vốn nổi tiếng là nhà lãnh đạo đã mang lại hòa bình cho quốc gia Tây Phi này sau nhiều năm nội chiến khốc liệt, đã qua đời ở tuổi 82.

Theo thông báo của gia đình và bạn bè, cựu Tổng thống Kabbah từ trần tại nhà riêng vào lúc 15 giờ 50 (theo giờ địa phương). Thi hài ông dự kiến sẽ được an táng tại Freetown.
Cựu Tổng thống Sierra Leone Ahmad Tejan Kabbah. (Nguồn: AFP)
Cựu Tổng thống Sierra Leone Ahmad Tejan Kabbah. (Nguồn: AFP)
Cựu Tổng thống Kabbah sinh năm 1932 trong một gia đình theo đạo Hồi ở miền Đông Sierra Leone, song lại được tiếp thu nền giáo dục Công giáo và kết hôn với một phụ nữ Công giáo.

Ông từng làm việc cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) trong suốt 22 năm, kể từ năm 1970.

Năm 1992, sau khi nội chiến nổ ra, ông đã rời khỏi Liên hợp quốc và trở thành Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương dân tộc và đến tháng 3/1996, được bầu làm Tổng thống Sierra Leone.

Ông Kabbah đã lãnh đạo Sierra Leone hai nhiệm kỳ 5 năm trong và sau cuộc nội chiến kéo dài 11 năm ở nước này (1991-2002) khiến 120.000 người thiệt mạng.

Ông Kabbah được ca ngợi với sáng khiến phát động chương trình giải trừ quân bị giúp chấm dứt cuộc nội chiến vào tháng 1/2002 cùng với sự hỗ trợ của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.