Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu Tổng thống Mỹ ra mặt giúp em trai tranh cử

Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush ngày 15/2 đã bắt đầu tham gia chiến dịch tranh cử của em trai mình, ông Jeb Bush tại bang South Carolina.
7 năm trước, George W.Bush rời nhiệm sở là một trong những Tổng thống Mỹ gây tranh cãi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông từng từ chối tham gia hỗ trợ chiến dịch tranh cử của em trai Jeb Bush với lý do lo ngại những dư luận xung quanh cuộc chiến của Mỹ tại Iraq khi ông còn đương nhiệm sẽ là trở ngại cho chiến dịch. Thực tế, việc ông George W.Bush quyết định tham chiến ở Iraq năm 2003 vẫn là một chủ đề gây tranh cãi trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.
Tuy nhiên, ông Jeb Bush đang rất cần sự hỗ trợ của anh để giành một kết quả tốt trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina. Trong hai cuộc bầu cử ở Iowa và New Hampshire, ông đều bị các đối thủ như tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sĩ Ted Cruz hay Thượng nghị sĩ Marco Rubio bỏ xa.

Trong suốt bài phát biểu dài 20 phút của mình tối 15/2, cựu Tổng thống Mỹ không đề cập đến hai chữ “Donald Trump”. Tuy nhiên ông cũng ngụ ý rằng việc tham gia lần này không những hỗ trợ chiến dịch tranh cử của em trai mình, mà còn tung “đòn” với nhà tỷ phú Mỹ với những tuyên bố đả kích “nhà Bush” trước đó.

Trong cuộc tranh luận trước đó của các ứng cử viên Cộng hòa, ông Trump lên án ông George W. Bush đã dối trá về “vũ khí hủy diệt hàng loạt” của chế độ Saddam Hussein để lấy cớ tấn công Iraq.

Tại South Carolina tối qua, ông George W. Bush cũng “đá xoáy” Donald Trump khi tuyên bố, người xứng đáng làm tổng thống Mỹ, không cần phải “to mồm” nhất, mà phải có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nhất.

Ông cũng mô tả em trai mình sẽ “đủ sức chiến thắng” trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. “Tôi đã chứng kiến Jeb làm việc. Cậu ấy sẽ mạnh mẽ, vững vàng khi phải đối phó với những điều bất ngờ - ông George W. Bush nhấn mạnh – “Chức tổng thống là một công việc nghiêm túc, đòi hỏi khả năng đánh giá hiệu quả và các ý tưởng đột phá”.

Ngay sau khi ông George W.Bush xuất hiện, tỷ phú Trump lập tức phản công. “Giờ thì George Bush đi vận động cho Jeb. Liệu ông ta có dám đối mặt với các câu hỏi về vụ khủng bố 11/9, về chiến tranh Iraq và sự sụp đổ của hệ sinh thái? Hãy cẩn thận” - ông Trump đăng trên mạng xã hội Twitter.

Ông cũng cáo buộc Cựu Tổng thống George W. Bush đã được Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố ngày 11/9 nhưng không có bất cứ hành động gì để ngăn chặn.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông George W.Bush đã tránh hầu hết các hoạt động chính trị và hạn chế trả lời phỏng vấn.

Tuy nhiên South Carolina là bang mà ông là chính trị gia Cộng hòa được ưa chuộng nhất. Theo một khảo sát cách đây hai tháng, 84% cử tri Cộng hòa ở South Carolina đánh giá cao ông George W. Bush. Với những “di sản” là cuộc chiến tranh Iraq và thảm họa 11/9, liệu người dân South Carolina có thực sự sẵn sàng bầu cho một “đế chế nhà Bush” thứ hai?
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ