Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tạm giam để điều tra bê bối tài chính

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedotrhi - Ngày 20/3, cảnh sát Pháp đã bắt giữ cựu Tổng thống nước này - ông Nicolas Sarkozy để điều tra về những sự bất thường liên quan đến các khoản tiền từ Libya được sử dụng trong chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. 
Theo một nguồn tin từ tòa án, ông Sarkozy bị giam giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra về tài trợ tranh cử. Cựu tổng thống 63 tuổi này bị triệu tập đến một đồn cảnh sát ở khu vực Nanterre.
Báo Le Monde của Pháp cho biết cựu Tổng thống bị tạm giam ở Nanterre, ngoại ô Paris. Ông Sarkozy bị cảnh sát Pháp thẩm vấn về cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Libya trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vào năm 2007. Ông đã đắc cử trong cuộc bầu cử năm đó.
Cuộc điều tra về khoản tài trợ cho cuộc bầu cử năm 2007 bắt đầu từ tháng 4/2013 nhưng đây là lần đầu tiên ông Sarkozy bị thẩm vấn về vấn đề này. Cựu lãnh đạo Pháp có thể bị cảnh sát tạm giữ đến 48 giờ trước khi ra tòa. 
Ông Sarkozy là Tổng thống Pháp trong giai đoạn từ năm 2007 - 2012.
Khoản tiền mà ông Sarkozy bị cáo buộc nhận từ Libya bị cho là vi phạm luật của Pháp về tài trợ nước ngoài và công khai các nguồn quỹ của chiến dịch vận động tranh cử. Tuy nhiên, cựu tổng thống Pháp đã bác bỏ cáo buộc trên.
Luật sư của cựu Tổng thống Pháp hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Hồi năm 2017, ông Sarkozy bị đưa ra xét xử vì liên quan đến các cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử thất bại hồi năm 2012.