Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino qua đời ở tuổi 61

Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã qua đời ngày 24/6 sau khi nhập viện ở thủ đô Manila.
 Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III qua đời. Ảnh: SCMP
Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III qua đời hôm 24/6 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Các báo cáo trước đó cho biết, ông Aquino đã phải nhập viện tại Trung tâm Y tế ở Quezon vào sáng 23/6. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Philippines đã chạy thận ít nhất 5 tháng. Ông cũng vừa trải qua một ca phẫu thuật tim gần đây.
"Tôi vô cùng đau buồn khi hay tin cựu Tổng thống Benigno S. Aquino III qua đời sáng nay. Ông ấy là một người tốt bụng, luôn có niềm đam mê phục vụ nhân dân”, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Marvic Leonen - người được ông Aquino bổ nhiệm vào năm 2012 chia sẻ sáng 24/6.
Ông Aquino, 61 tuổi, giữ chức Tổng thống Philippines từ năm 2010 tới năm 2016. Người kế nhiệm ông là Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte.
Ông Aquino là con trai duy nhất của cựu thượng nghị sĩ Benigno "Ninoy" Aquino Jr., người từng bị ám sát năm 1983 và cựu tổng thống Corazon Aquino. Ông từng làm việc trong công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1998.
Ông Aquino được bầu vào Thượng viện và giữ chức thượng nghị sĩ từ năm 2007. Năm 2010, ông được bầu làm Tổng thống và giữ chức vụ này đến năm 2016. Trong nhiệm kỳ 6 năm của ông Aquino, kinh tế của Philippines tăng trưởng ổn định.
Năm 2013, chính quyền của ông Aquino kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài quốc tế liên quan tới các tranh chấp về Biển Đông. Philippines được tuyên thắng kiện một tháng sau khi ông Aquino rời nhiệm sở vào năm 2016.
Harry Roque - người phát ngôn của Tổng thống Duterte, nói rằng cả nước “biết ơn cựu Tổng thống Aquino vì những đóng góp của ông đối với đất nước”.
Trong một tuyên bố gửi tới Chính phủ Philippines, văn phòng Liên minh châu Âu tại Manila cho biết: "Chúng tôi thương tiếc một người bạn đã thúc đẩy mối quan hệ của chúng tôi trở nên sâu sắc hơn".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ