DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cựu Tổng thống Philippines làm đặc phái viên tại Trung Quốc xin "nghỉ việc"

Lan Hương (Theo Reuters)
01-11-2016 17:21
Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos vừa kết thúc công việc đặc phái viên tại Trung Quốc, trong khi chính phủ vẫn chưa có phản hồi về việc từ chức của ông.
Tin liên quan
Tổng thống Duterte đã chỉ định ông Ramos làm đặc phái viên hồi tháng 7/2016 nhằm tăng cường quan hệ 2 nước.
 Cựu Tổng thống Philippines Ramos.
Quyết định “nghỉ việc” được đưa ra chưa đầy 3 tháng được chỉ định. Một phụ tá giấu tên của ông Ramos cho biết hôm 1/11 rằng, cựu Tổng thống đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Quan hệ Bắc Kinh - Manila đã có nhiều tiến triển sau chuyến thăm Bắc Kinh của ông Duterte, bao gồm cả việc Trung Quốc sẽ mở đường cho ngư dân Philippines tiến vào khu đánh cá của bãi cạn Scaborough.
Ông Ramos, 88 tuổi, là Tổng thống Philippines trong giai đoạn 1992 - 1998, là một chính khách được kính trọng trên khắp đất nước. Vai trò của ông Ramos là nhằm “phá băng” quan hệ Bắc Kinh - Manila, nhất là sau khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hauge (Hà Lan) ra phán quyết về tranh chấp ở Biển Đông.
Ông Ramos đã tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ ở West Point, vốn ủng hộ liên kết giữa Washington - Manila và cho rằng, "chính sách đối ngoại độc lập với Mỹ” của ông Duterte không phù hợp.
Người phát ngôn của Văn phòng chính phủ Philippines, ông Martin Andanar cho biết văn phòng chưa nhận được thông báo xin từ chức từ ông Ramos. Người phát ngôn phủ nhận thông tin nói rằng chính quyền của Tổng thống Duterte không còn cần đến vai trò của ông Ramos trong chính sách Trung Quốc.