Cựu Tổng thống Robert Mugabe được miễn trừ truy tố, đảm bảo an toàn tại Zimbabwe

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Các nguồn tin gần với hoạt động đàm phán của Chính phủ Zimbabwe ngày 23/11 cho biết cựu Tổng thống Robert Mugabe đã được bên công tố trao quyền miễn trừ truy tố và được đảm bảo an toàn ở trong nước, theo đúng thỏa thuận dẫn tới việc ông từ chức tổng thống.

Một số nguồn tin gần với hoạt động đàm phán cho biết, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được quyền miễn truy tố trước tòa án tối cao đúng như điều kiện mà ông yêu cầu để chấp nhận từ chức.
 Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được quyền miễn truy tố trước tòa án tối cao. Ảnh: Reuters
Bên cạnh đó, ông Mugabe cũng sẽ được đảm bảo an toàn khi sinh sống tại Zimbabwe.
Theo một nguồn tin từ Chính phủ Zimbabwe, ông Mugabe, 93 tuổi, đã nói với các nhà thương lượng rằng ông không có kế hoạch sống lưu vong. 
Tổng thống Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe kể từ khi nước này giành được độc lập năm 1980, đã phải tuyên bố từ chức ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông. 
Ông Mugabe đã phải chịu sức ép rất lớn trong nội bộ đảng ZANU-PF cầm quyền và giới tướng lĩnh quân đội yêu cầu ông phải từ chức. 
Vụ việc được khởi đầu từ hai tuần trước, khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này. 
Đêm 14/11, quân đội Zimbabwe đưa xe tăng và xe bọc thép tiến vào thủ đô Harare để giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe và vợ là bà Grace Mugabe tại khu “Nhà Xanh” ở thủ đô Harare.
Dù khẳng định đây không phải là cuộc đảo chính, nhưng phía quân đội Zimbabwe đã gây sức ép mạnh mẽ đòi Tổng thống Mugabe từ chức. 
Dự kiến, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 24/11 tới, đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9/2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần