DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Pháp: Cựu Tổng thống Sarkozy thua ngay từ vòng ”sơ loại” bầu cử

Tú Anh (Theo BBC)
21-11-2016 16:09
Kinhtedothi - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thừa nhận thất bại và tuyên bố ủng hộ đối thủ, cựu Thủ tướng Fillon sau khi kết thúc vòng 1 bầu cử sơ bộ.
Với 21% số phiếu tại cuộc bầu cử sơ bộ phe cánh hữu và trung hữu vòng một được tổ chức vào ngày 20/11 vừa qua để chọn ứng cử viên xứng đáng cho cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy đã bị loại.
 Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy
Trong đó, cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé Fillon đã lần lượt giành vị trí thứ nhất và thứ hai trong vòng đua này.
Thừa nhận thất bại, ông Sarkozy cũng tuyên bố ủng hộ ứng viên Fillon. Điều này sẽ giúp cựu Thủ tướng Pháp thêm “động lực” khi đối đầu với ông Juppe trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 2 vào ngày 27/11 tới. Người thắng cuộc sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017, được dự đoán sẽ đối đầu với lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen. Ông Fillon từng làm thủ tướng cùng thời ông Sarkozy giữ vị trí Tổng thống (2007-2012).
Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy – người vận động tái tranh cử với phong cách được cho là tương tự ”Donald Trump” dù trước đó ông từng tuyên bố "sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton nếu là người Mỹ".
Kết quả nêu là thất bại nặng nề đối với ông Sarkozy trong bối cảnh từ lúc quay lại chính trường cách đây 2 năm, ông đã nỗ tìm mọi cách xóa bỏ những bê bối trước đó. Mọi đối thủ với chính sách ngả mạnh về phía cánh hữu nhiều hơn trong nhiều vấn đề, bao gồm nhập cư, an ninh quốc gia và bản sắc Pháp. Việc ông bị loại ngay từ vòng “sơ tuyển” khi cuộc đua tổng thống còn chưa bắt đầu là điều khá bất ngờ.
Ông Sarkozy tuyên bố hôm 20/11: “Tôi không cay đắng, không buồn bã và tôi chúc điều tốt đẹp nhất cho đất nước tôi”.
Theo BBC dẫn lời ông Sarkozy, cựu Tổng thống lý giải thất bại trước đối thủ Fillon do chính sách của hai bên tương tự nhau, so với chính sách của cựu Thủ tướng Juppe. Trong khi đó, ông Fillon cam kết sẽ đẩy mạnh cải cách thị trường nếu đắc cử tổng thống Pháp vào năm tới.